Ra mắt phim “Mùi cỏ cháy”

NDO - NDĐT – Sau nhiều năm lận đận, cuối cùng bộ phim Mùi cỏ cháy (đạo diễn Hữu Mười, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm) lấy ý tưởng từ cuốn nhật ký Nguyễn Văn Thạc cũng đã hoàn thành và chiếu ra mắt công chúng vào tối qua 2-12 tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia.

Đây cũng là bộ phim được chọn chiếu khai mạc Tuần lễ phim truyện chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17.

Ngay trong đêm ra mắt, phòng chiếu số 2 Trung tâm chiếu phim Quốc gia đã kín chỗ, nhân viên phải kê thêm ghế phía trên, thậm chí nhiều khán giả phải đứng dọc cánh gà.

Tham gia buổi chiếu ra mắt có đại diện một số gia đình liệt sĩ, trong đó có ông Nguyễn Văn Thục, anh trai liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc.

Đây là bộ phim được đông đảo công chúng, báo giới, các cựu chiến binh và người trong nghề quan tâm, bởi phim làm về một thế hệ sinh viên từ bỏ giảng đường năm 1971 và đi thẳng vào cuộc chiến 81 ngày đêm bi tráng ở Thành cổ Quảng Trị.

Đặc biệt, bộ phim được xây dựng dựa trên một số nhật ký, tư liệu, hồi ức về chiến tranh, trong đó có nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc. Bốn nhân vật chính của phim là những sinh viên tài hoa lên đường cùng một ngày, để rồi chỉ còn một người sống sót trở về.

Đạo diễn Hữu Mười chia sẻ, “đây là bộ phim tri ân những người nằm xuống vì Tổ quốc”.

“Mùi cỏ cháy” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc cách cho phép tham gia Liên hoan phim, trở thành bộ phim thứ 17 tranh giải Bông sen vàng.