Ra mắt nền tảng congnhanviet.com kết nối việc làm cho công nhân, người lao động

NDO -

Nhằm thúc đẩy cơ hội kết nối việc làm, tăng thu nhập và sinh kế cho người lao động trong bối cảnh Covid-19, nền tảng congnhanviet.com ra đời ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và mạng xã hội. 

Lễ ra mắt nền tảng congnhanviet.com. (Ảnh: CARE Việt Nam)
Lễ ra mắt nền tảng congnhanviet.com. (Ảnh: CARE Việt Nam)

Ngày 19/2, tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, TUVA Communication và cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) chính thức công bố nền tảng congnhanviet.com kết nối việc làm dành cho công nhân và người lao động. Nền tảng ra đời với mục tiêu thúc đẩy cơ hội kết nối việc làm, tăng thu nhập và sinh kế cho người lao động trong bối cảnh hậu Covid-19 bằng việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và mạng xã hội.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư từ tháng 4 năm 2021 ước tính có khoảng gần một triệu lao động dệt may bị ảnh hưởng do phải nghỉ việc, nghỉ việc luân phiên, giảm giờ làm, nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, thu nhập giảm sút.
Dịch bệnh ảnh hưởng tới hơn 94% người lao động tham gia khảo sát. Trong đó, hơn 60% ngừng việc, 27% làm việc ba tại chỗ và 6% làm việc luân phiên.
Có tới 81% người lao động cho biết tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ đều bị giảm hơn một nửa.
Trước sự tác động của Covid-19 đến thu nhập, đã có gần 50% người lao động phải tiết kiệm triệt để các khoản chi tiêu trong gia đình; gần 26% người lao động phải sử dụng đến tiền tiết kiệm; 20,1% người lao động phải vay mượn người thân/ngân hàng.
Đáng chú ý, 1,4% người lao động phải vay tín dụng đen với lãi suất cao để trang trải cuộc sống.
(Nghiên cứu của Viện Công nhân và Công đoàn)

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thiệt hại về mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội. Trong quá trình đại dịch bùng phát, giãn cách xã hội kéo dài dẫn đến đứt gãy lưu thông, sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Hiện tại, dù tình trạng việc làm tại các nhà máy và công ty đã dần tăng trở lại, nhưng phần lớn người lao động vẫn chịu các ảnh hưởng lâu dài vì phải nghỉ việc hoặc giảm thu nhập trong nhiều tháng. Lượng lớn công nhân và người lao động đã đi làm lại nhưng năng suất và thu nhập không thể quay lại mức trước khi dịch bùng phát. Như vậy, nhu cầu ổn định và tạo điều kiện cho người lao động nhanh chóng được kết nối với công việc, gia tăng thu nhập chính là giải pháp góp sức cho nền kinh tế Việt Nam lấy lại sức bật của mình.

Nền tảng congnhanviet.com là một website hỗ trợ thông tin, đặc biệt là thông tin việc làm, dành cho người lao động nói chung và công nhân nói riêng. Nền tảng này cũng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data) và mạng xã hội, giúp cá nhân hóa và hỗ trợ chuyên biệt trong việc tìm kiếm việc làm. Thông qua nền tảng congnhanviet.com, công nhân và người lao động trên cả nước có thể dễ dàng tìm kiếm được những công việc chính thức cũng như công việc làm thêm tại nhà, công việc có tính chất thời vụ phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Lễ ra mắt diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, được phát trực tiếp tới hơn 7.000 công nhân, người lao động và các đơn vị liên quan thông qua trang Facebook “8 tiếng trọn vẹn”.

“Dự án Thúc đẩy Phát triển bền vững ngành dệt may tại các nước châu Á (FABRIC) của GIZ đã nỗ lực triển khai dự án tập trung vào người lao động ở các quốc gia khác nhau trong khu vực nhằm hỗ trợ điều kiện sống và làm việc tốt nhất cho họ. Trong đó, Việt Nam là một trong các quốc gia có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dệt may toàn cầu. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành và hỗ trợ nền tảng công nhân việt để đẩy nhanh quá trình phục hồi của người lao động. Từ đó, thúc đẩy khả năng phát triển bền vững của ngành dệt may ở Việt Nam”, bà Trần Thị Thu Trang, đại diện dự án FABRIC của GIZ, cho biết.

“Đại dịch Covid-19 đã tạo ra gánh nặng mang đặc tính giới cho nữ công nhân. Việc thiếu thốn thời gian làm việc, chăm sóc bản thân và áp lực chăm sóc con cái đã trở thành những rào cản lớn đối với việc chuyển đổi hay thăng tiến trong công việc của họ. Đặc biệt, đối với những trường hợp làm mẹ đơn thân thì việc chăm sóc con cái càng là gánh nặng, là những lo toan mà họ phải đối diện. Chúng tôi tin rằng, hỗ trợ lao động trong các ngành nói chung, và đặc biệt là ngành may mặc với số lượng lao động nữ chiếm phần lớn nói riêng, là hỗ trợ một trong những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, nhưng cũng là những người tiên phong trong công cuộc phục hồi kinh tế.” - bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia, CARE quốc tế tại Việt Nam nhận định.

Tại lễ ra mắt, tọa đàm “Thực trạng tìm kiếm việc làm online của công nhân và giải pháp” cũng diễn ra, nêu lên những vấn đề khó khăn của người lao động và nguyên nhân thúc đẩy việc xây dựng nền tảng congnhanviet.com.