Quảng Ninh triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

NDO -

Sáng 14/4, tại Trường THCS Trần Quốc Toản, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Y tế đã phối hợp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng năm 2022”.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi Lễ phát động.
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi Lễ phát động.

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Vaccine được tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Quảng Ninh là vaccine Moderna do Chính phủ Australia tài trợ cho Việt Nam.

Dự buổi Lễ phát động có Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại sứ Australia tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long.

Phát biểu tại lễ phát động “Tuần lễ tiêm chủng năm 2022”, với chủ đề “Vaccine mang lại cuộc sống lâu dài cho tất cả mọi người”, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao và biểu dương tinh thần, trách nhiệm của cán bộ làm công tác tiêm chủng từ Trung ương tới cơ sở, đặc biệt những người làm công tác tiêm chủng tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo khó khăn, không chỉ là cán bộ y tế dự phòng mà cả cán bộ làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, những người làm công tác truyền thông; là cán bộ của ngành y tế và các ngành khác như biên phòng, cán bộ các ngành, các tổ chức đoàn thể, các đồng chi phóng viên, nhà báo. Đồng thời đề nghị các bậc cha, mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh có 182 nghìn trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi; trong đó, trẻ độ tuổi mầm non là hơn 27 nghìn, trẻ tiểu học là hơn 135 nghìn và trẻ trong tuổi THCS là hơn 18 nghìn em. Để bảo đảm cho các em đều được tiêm vaccine phòng Covid-19, mọi công tác chuẩn bị từ tỉnh đến các địa phương đều được thực hiện chu đáo với tinh thần trách nhiệm cao. Về chuyên môn, tất cả các nhân viên y tế đều được tham gia tập huấn tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt ưu tiên cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa nhằm bảo đảm an toàn cho tiêm chủng ở mức độ cao nhất.

Quảng Ninh triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh phát biểu tại Lễ phát động. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh khẳng định, Quảng Ninh là tỉnh chủ động, đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng vaccine mở rộng. Đến nay, tỉnh đã tiêm hơn 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng 12 tuổi trở lên, trong đó, độ bao phủ ở nhóm đủ 12 tuổi trở lên đạt hơn 99%  liều cơ bản và nhóm 18 tuổi trở lên đạt gần 96% liều bổ sung.

Đối với việc tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỉnh đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, cao nhất để bảo đảm an toàn cho các cháu. Đồng thời, tỉnh kêu gọi sự đồng lòng, ủng hộ và trách nhiệm của cộng đồng, các bậc cha mẹ và nhân dân hãy hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng năm 2022” với quyết tâm đạt kết quả cao.

Ngay sau lễ phát động, 160 em học sinh lớp 6 của Trường THCS Trần Quốc Toản, thành phố Hạ Long đã được triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

Quảng Ninh triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi -0
 Nhân viên y tế tiến hành khám sàng lọc cho các em học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản.

Em Lâm Thế Vinh, Trường THCS Trần Quốc Toản chia sẻ, mặc dù có hơi sợ một chút vì thấy nói sau tiêm bị đau và bị sốt nhưng tiêm vaccine là để bảo vệ bản thân và được đến lớp cùng với bạn bè, không phải học trực tuyến. Còn em Tạ Toàn Thắng cho biết, việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp cho em yên tâm hơn, bởi đấy chính là lá chắn để bảo đảm sức khỏe cho các em, giúp các em được đến trường học tập trong điều kiện tốt hơn.

Cô Đặng Thị Hương Trà, giáo viên Trường THCS Trần Quốc Toản cho biết, thông qua các kênh truyền thông như Zalo, Facebook của nhà trường thì cha mẹ học sinh đã nắm được lợi ích của việc tiêm chủng nên rất đồng thuận với việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho con em mình.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, quan điểm của thành phố là tiêm cuốn chiếu từ dưới 12 tuổi trở xuống và trước khi tiêm chủng, thành phố đã có thông tin và trao đổi với các phụ huynh để tạo sự đồng thuận. Đặc biệt, thành phố rất coi trọng công tác khám sàng lọc cho các cháu và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, bảo đảm an toàn cho các cháu.

Ngay sau đợt tiêm chủng vaccine này, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và quan tâm, bố trí đầu đủ các điều kiện để công tác tiêm chủng cho trẻ em được bảo đảm an toàn, tiến độ với phương châm “Tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định phải bảo đảm tuyệt đối an toàn theo phương châm sàng lọc kỹ càng, làm từ nơi thuận lợi trước, khó khăn sau, đối tượng theo tuổi lớp trên trước, lớp dưới sau. Coi trọng việc lập danh sách kết hợp khám sàng lọc, đánh giá chính xác hoàn cảnh đối tượng; đặc biệt chăm lo các đối tượng trẻ em ở khu vực nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc, hộ nghèo, hộ cận nghèo, mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt.

Ngành y tế, các địa phương phải tập trung nguồn nhân lực y tế giỏi nhất, trang thiết bị y tế tốt nhất để tổ chức tiêm cuốn chiếu, làm đến đâu dứt điểm đến đó, trong đó yêu cầu những nơi càng khó khăn, càng phải ưu tiên năng lực y tế giỏi.

Hơn 2 năm qua, cùng với cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã kiên trì thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, vừa giữ vững địa bàn an toàn, vừa ổn định phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trên mọi lĩnh vực.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã vững vàng vượt qua giai đoạn “đỉnh” của dịch bệnh, giữ vững địa bàn “An toàn”, duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, phục hồi nhanh chóng ngành du lịch; tạo bước chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là của nhân dân trong “chung sống” an toàn với dịch bệnh.