KỶ NIỆM 70 NĂM QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 25 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN

Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng

Hôm qua 2-12, tại TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, Bộ Quốc phòng phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức hội thảo khoa học cấp nhà nước: "Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng". Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2014), và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2014).

Tham dự hội thảo có Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, cùng hơn 140 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, các tướng lĩnh, các vị lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử, giáo sư, tiến sĩ các trường quân sự, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư tới hội thảo. Trong thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nêu rõ: Dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhân dân hết lòng yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ, Quân đội nhân dân ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, lập nên nhiều chiến công oanh liệt.

Tại hội thảo, các đại biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, tham gia đóng góp nhiều ý kiến xây dựng quân đội vững mạnh, sẵn sàng đánh bại mọi kẻ thù. Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Quân đội ta anh hùng vì có nhân dân anh hùng và cả dân tộc anh hùng. Nhân dân ta giàu lòng yêu nước, nhân ái, yêu chuộng hòa hiếu, luôn khẳng định ý chí "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Quân đội ta sinh ra trong phong trào cách mạng quần chúng, được Đảng, Bác Hồ sáng lập, giáo dục rèn luyện, được nhân dân nuôi dưỡng, đùm bọc, được bạn bè và nhân dân tiến bộ trên thế giới đồng tình, ủng hộ. Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định: Quân đội ta là quân đội chiến đấu, ngay từ khi mới ra đời đã đánh thắng liên tiếp hai trận Phai Khắt, Nà Ngần, tạo nên truyền thống "Đã ra quân là chiến thắng". Tiếp sau đó là thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám, thắng lợi của kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Lịch sử Quân đội ta là lịch sử của một đội quân vì hòa bình, chúng ta chiến đấu vì hòa bình, tự do cho dân tộc mình và cũng vì hòa bình, độc lập, tự do, tiến bộ xã hội cho các dân tộc tiến bộ trên toàn thế giới.

Hội thảo đã khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn và tầm nhìn chiến lược sáng suốt của Đảng, Bác Hồ khi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân; xây dựng, tổ chức, giáo dục và rèn luyện Quân đội nhân dân Việt Nam; làm sáng tỏ thêm những nhân tố tạo sức mạnh to lớn, làm nên chiến thắng vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam trong các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

* Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, Câu lạc bộ Viet Stamp vừa khai mạc Triển lãm Tem Việt Nam lần thứ tám với chủ đề "Tổ quốc nhìn từ biển" tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ (TP Hồ Chí Minh). Triển lãm giới thiệu 30 bộ sưu tập tem từ một đến bảy khung và 24 bộ trưng bày tem một trang của 38 nhà sưu tập trong cả nước. Ban tổ chức đã trao 13 giải thưởng tặng các tác giả có bộ sưu tập theo các khung tem, trong đó có ba bộ sưu tập tem đoạt giải nhất là: Biển đảo Tổ quốcgồm năm khung của nhà sưu tầm Nguyễn Đức Danh (Thái Bình), Hồn biển Việt Nam gồm ba khung của nhà sưu tầm lão thành Phùng Văn Bình (TP Hồ Chí Minh), bộ sưu tập Tôn vinh danh nhân trên tem Việt Nam giai đoạn 2000 - 2013 gồm năm khung của nhà sưu tầm Nguyễn Đô Na (Cần Thơ). Triển lãm mở cửa đến ngày 6-12.