Phương án nào để xét tuyển đại học cho thí sinh chưa thi đợt 1?

NDO -

Có khoảng hơn 26.000 thí sinh chưa dự thi đợt 1, trong khi đó một số địa phương không thể tổ chức thi đợt 2. Do đó, dự kiến, sẽ có khoảng 10.000 thí sinh được đặc cách, chủ yếu ở các tỉnh phía nam. Trong số này, còn nhiều thí sinh chưa có căn cứ điểm để được xét tuyển đại học, cao đẳng.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. ẢNh: THUỶ NGUYÊN
Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. ẢNh: THUỶ NGUYÊN

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2021 với các trường đại học phía nam và hai Đại học Quốc gia, bàn về điều chỉnh lịch tuyển sinh và xét tuyển đại học, cao đẳng cho thí sinh thuộc diện được đặc cách xét tốt nghiệp trung học phổ thông của đợt 2.

Tại đây, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết: Công tác xét tuyển chung dựa trên kết quả của 2 đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông đòi hỏi phải có kế hoạch và lịch tuyển sinh điều chỉnh, vừa bảo đảm quyền lợi thí sinh, vừa không quá muộn về thời gian, ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức tuyển sinh, nhập học, kế hoạch năm học mới của cơ sở đào tạo.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 được quyết định sẽ diễn ra trong các ngày 6-7/8. Theo số liệu thống kê, có khoảng hơn 26.000 thí sinh chưa dự thi đợt 1, trong khi đó một số địa phương hiện đã chốt là sẽ không thể tổ chức thi đợt 2. Do vậy, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 thí sinh được đặc cách, chủ yếu ở các tỉnh phía nam. Trong số này, bên cạnh những thí sinh được xét tuyển bằng các phương thức khác thì còn nhiều thí sinh chưa có căn cứ điểm để được xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, số lượng thí sinh được đặc cách có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng có thể lên tới hàng chục nghìn. "Quan điểm là dù chỉ là 10 em hay 20 em, cũng phải có phương án chủ động để bảo đảm quyền lợi cho các em”, Thứ trưởng nhấn mạnh và lưu ý, tới đây cần có danh sách và số lượng thí sinh được xét đặc cách chính xác tới các trường để các trường có phương án điều chỉnh, tính toán, dành chỉ tiêu riêng cho những thí sinh thuộc diện đặc cách.

Về phương án tuyển sinh, cơ bản các trường áp dụng xét tuyển bằng phương thức xét học bạ hoặc căn cứ vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia hoặc qua các phương thức xét tuyển khác. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở giáo dục đại học chủ động phương án xét tuyển. Riêng với kỳ thi đánh giá năng lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp hai Đại học Quốc gia và các địa phương để tính toán địa điểm, thời gian tổ chức hợp lý, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng cho thí sinh.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với hai Đại học Quốc gia để có dữ liệu chung. Các trường sử dụng kết quả của kỳ thi này có thể tham gia xét tuyển chung. Các trường cần tính đến điểm ưu tiên đối với thí sinh xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực; đồng thời, tính đến trường hợp thí sinh không tham dự kỳ thi này để chủ động trong phương án xét tuyển cho các em.

Với những trường tổ chức thi năng khiếu, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị gửi thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổng hợp số liệu và làm việc với các trường để có giải pháp thoả đáng, phù hợp thực tiễn.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Phạm Như Nghệ cho biết thêm, đối với những ngành có nhu cầu lớn, điểm chuẩn cao, Vụ Giáo dục đại học tham mưu lãnh đạo Bộ cho phép các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu đã xác định. Sau khi đã tuyển đủ, các trường được bổ sung chỉ tiêu cho những ngành này, tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số sinh viên có nguyện vọng xét tuyển thuộc khu vực xét tuyển chủ yếu của trường đã xác định.

Riêng đối với các cơ sở thuộc khối an ninh, quốc phòng, theo Nghị định 99, việc xác định chỉ tiêu vừa đáp ứng quy định của Bộ GDĐT vừa tuân thủ quy định riêng của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Dự kiến, hai Bộ này sẽ trực tiếp xác định chỉ tiêu và thông báo cho các trường trong khối an ninh, quốc phòng.

Về chỉ tiêu sư phạm, theo quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác định và thông báo chỉ tiêu đào tạo chính quy cho các trường. Phương án dự kiến là các trường được phép tuyển đủ chỉ tiêu theo quy định ngay trong đợt xét tuyển chung tới đây. Sau đó, nếu có thí sinh diện đặc cách đăng ký dự tuyển vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, căn cứ báo cáo, Bộ sẽ bổ sung chỉ tiêu, đáp ứng nhu cầu của các trường.

"Để thí sinh đặc cách có cơ hội ngang bằng với thí sinh khác trong xét tuyển đại học, cao đẳng, Vụ Giáo dục đại học đề nghị các cơ sở tổ chức xét tuyển riêng cho đối tượng này. Việc xét tuyển phải được thực hiện các bước theo đúng quy định. Trong trường hợp các đợt xét tuyển có cùng phương thức xét tuyển, cùng tiêu chí xét tuyển thì điều kiện trúng tuyển vào trường là phải như nhau" - Phó Vụ trưởng cho biết.