Phú Yên tập trung bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

NDO -

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học năm 2021, tỉnh Phú Yên có 10.850 thí sinh dự thi, tăng 733 thí sinh so với năm 2020. Trong điều kiện dịch Covid-19 đang lây lan trên  diện rộng, tỉnh Phú Yên đã đưa ra nhiều giải pháp để bảo đảm an cho kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả và đúng luật. 

Sáng 3/7 lực lượng chống dịch CVID-19 tỉnh Phú Yên đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 520 thí sinh tham gia dự thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, thành phố Tuy Hòa.
Sáng 3/7 lực lượng chống dịch CVID-19 tỉnh Phú Yên đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 520 thí sinh tham gia dự thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, thành phố Tuy Hòa.

Căn cứ thực tế tình hình thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia diễn ra đúng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Phú Yên, nhiều địa phương, khu vực dân cư bị phong tỏa. Trong đó có nhiều đối tượng giáo viên và học sinh tham gia kỳ thi phải cách ly, chống dịch, nên tỉnh quyết định kỳ thi tổ chức làm hai đợt. 

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết:  trong đợt 1 kỳ thi được tổ chức tại 26 điểm thi ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Qua sàng lọc, hiện có 354 thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 đang được cách ly và đang ở trong vùng phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được bố trí thi vào đợt 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó còn có 54 người là cán bộ, giám thị và người phục vụ kỳ thi thuộc diện F0, F1, F2 đang được cách ly.

Để hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm trong quá trình tổ chức kỳ thi, tất cả các thí sinh đều được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại điểm thi. Cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi xét nghiệm tại địa phương nơi cư trú. Về kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai theo đúng kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đúng kế hoạch, trong ngày 3/7,  Sở giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành y tế, lực lượng chống dịch đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả hơn 10.000 thí sinh và giáo viên tại 23/26 điểm thi tốt nghiệp THPT. Riêng các điểm thi tại hai huyện Sông Hinh và Tuy An được bổ sung sau do thiếu sinh phẩm xét nghiệm. Dự kiến, kết quả xét nghiệm sẽ có trong ngày 4-5/7 để các em tham gia kỳ thi an toàn. 

Sáng nay, Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR cho 520 thí sinh sẽ dự thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, thành phố Tuy Hòa.

Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nga là học sinh Trường Phổ thông Duy Tân chia sẻ: “Em rất hồi hộp chờ đến ngày thi. Nghe dịch bệnh lây lan nên tâm lý của chúng em cũng ảnh hưởng, em cố gắng hết mình để thi cho tốt".

Để phục vụ cho công tác tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo huy động hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các điểm đặt hội đồng thi tiếp tục được rà soát và chuẩn bị phương án bảo đảm an toàn nhất. Đặc biệt, các trường Trung học phổ thông phải tiếp tục theo dõi, thống kê lại số thí sinh của đơn vị mình do ảnh hưởng dịch bệnh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp vào ngày 7-8/7 để báo cáo kịp thời về sở có phương án điều chỉnh, bảo đảm quyền lợi cho các em. 

Ông Đào Mỹ, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Phú Yên cho biết, đây là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia nên các địa phương phải thực hiện đúng theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp nên phụ huynh và học sinh cần bình tĩnh theo dõi thông tin. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên phối hợp chính quyền địa phương, ngành y tế, lực lượng phòng chống dịch có nhiều phương án tốt nhất, vừa tạo tâm lý tốt nhất cho các em tham gia kỳ thi, vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 một cách an toàn.