Phú Thọ triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid- 19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

NDO -

Để công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt hiệu quả, ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố, thị tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh ở Phú Thọ.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh ở Phú Thọ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ Lê Quang Thọ cho biết, đến nay các địa phương đã cập nhật đầy đủ danh sách trẻ em từ 5 dưới 12 tuổi theo địa bàn từng xã, bao gồm cả trẻ đang theo học tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trẻ đang ở nhà, trẻ vãng lai để tổng hợp, đề xuất phân bổ vaccine và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về hậu cần, nhân lực, địa điểm, phương án tổ chức tiêm hiệu quả, khoa học. 

Ngành y tế đã bổ sung nhân lực, tập huấn cập nhật kiến thức và diễn tập nâng cao kỹ năng thực hành tư vấn, khám sàng lọc, chỉ định tiêm và tiêm, theo dõi sau tiêm, xử trí cấp cứu các phản ứng quá mẫn sau tiêm; bổ sung đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc cấp cứu phản vệ… bảo đảm tối đa an toàn tiêm chủng.

Hiện, Sở Y tế đang chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ công tác tiêm chủng như địa điểm, bảo đảm một số điều kiện hậu cần thiết yếu để tổ chức điểm tiêm lưu động tại trường theo đúng quy định của Bộ Y tế; lập danh sách các cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế học đường tham gia hỗ trợ tiêm chủng để tập huấn, hướng dẫn bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ sau tiêm.

Nhìn chung, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Khi được phân bổ vaccine, tỉnh sẽ triển khai tiêm từng bước thận trọng, chắc chắn, bảo đảm vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu. 

Chiến dịch tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả cho toàn dân