Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Người nộp thuế cần theo dõi nghĩa vụ thuế trên ứng dụng eTax-mobile

Trong buổi họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính, đại diện Tổng cục Thuế đã giải đáp các vấn đề về cách quản lý thuế thu nhập cá nhân để tránh bị nợ thuế, nợ thuế như nào sẽ bị cấm xuất cảnh.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Người nộp thuế cần theo dõi nghĩa vụ thuế trên ứng dụng eTax-mobile

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, hiện đang có khoảng 1 triệu người sử dụng ứng dụng eTax-mobile để quản lý các thông tin về tình trạng nộp thuế của bản thân. Người nộp thuế chỉ cần cài đặt ứng dụng eTax-mobile trên điện thoại thông minh là có thể kiểm soát được thông tin liên quan đến quyết toán thuế phải nộp theo từng năm, đặc biệt là thông tin về nghĩa vụ thuế của từng cá nhân trong 3 năm vừa qua.

Nếu cá nhân nào có từ hai nguồn thu nhập trở lên, cần cài eTax-mobile để nắm được thông tin, chủ động quyết toán thuế. Trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ sử dụng mã định danh là mã số thuế, người nộp thuế cần vào eTax-mobile để cập nhật thay đổi thông tin.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Người nộp thuế cần theo dõi nghĩa vụ thuế trên ứng dụng eTax-mobile ảnh 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính. Ảnh: mof.gov.vn

Ông Minh cho biết thêm đối với những trường hợp nợ thuế bị cấm xuất cảnh thường rơi vào người đại diện pháp luật của pháp nhân có nợ thuế. Nội dung này đã được quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều về quản lý thuế nhằm bảo đảm thu hồi được nợ thuế, chống chây ì nợ thuế. Đặc biệt, các cá nhân có kế hoạch định cư ở nước ngoài sẽ thuộc đối tượng hoãn xuất cảnh nếu đang trong tình trạng nợ thuế, người nước ngoài có khoản nợ thuế cũng thuộc đối tượng hoãn xuất cảnh.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, ngành thuế thường xuyên đôn đốc các đối tượng nộp thuế qua các tin nhắn hoặc chuyển giấy nhắc nợ thuế đến nơi đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp người nộp thuế chuyển địa điểm và không đăng ký thông tin sẽ không nhận được thông tin nhắc nợ.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng có nhiều biện pháp nhằm dung hòa các đối tượng nợ thuế và cân nhắc từng hồ sơ của người nộp thuế. Trong trường hợp không còn biện pháp thu hồi nợ thuế thì cơ quan thuế mới gửi yêu cầu hoãn xuất cảnh sang cơ quan xuất nhập cảnh. Và những trường hợp trong diện hoãn xuất cảnh đều được thông tin đến người nộp thuế trước khi thực hiện” - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định.