Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phấn đấu dập dịch trong tám ngày nữa

NDO -

“Từ lúc tôi yêu cầu Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng, dập dịch triệt để, đến nay đã qua gần hai ngày, chúng ta còn tám ngày phía trước. Toàn bộ lực lượng phải phấn đấu giữ được lời hứa này”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi họp. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi họp. (Ảnh: VGP)

Chiều 29-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh về những công việc đã triển khai để lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly, xử lý các ổ dịch tại hai địa phương này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngay sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã quán triệt tới tất cả các địa phương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch. Tới đây một số nơi sẽ có lốm đốm ca bệnh nhưng chúng ta không nên hoảng loạn.

Phó Thủ tướng nói, cách đây hai ngày (27-1), Ban Chỉ đạo đã tính toán và tự hứa với nhau, với lãnh đạo, với nhân dân trong 10 ngày sẽ khoanh tròn ổ dịch. Đến nay đã qua gần hai ngày, chúng ta còn tám ngày phía trước. Chiều nay, Ban Chỉ đạo họp rất kỹ khẳng định vẫn tiếp tục từng giờ, từng phút để phấn đấu khoanh gọn, dập được ổ dịch đúng thời hạn đã hứa.

Về công tác truy vết, Phó Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh, đã truy vết rất nhanh với sự hỗ trợ của tổ thông tin và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã lấy hết mẫu F3, một số nơi đã lấy sang F4. TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) cũng đã rất khẩn trương, với sự điều phối, giúp đỡ của Bộ Y tế, cơ bản truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhóm đối tượng có nguy cơ cao với hơn 5.000 mẫu.

Đến nay đã có thêm 47 ca dương tính nữa ở TP Chí Linh. Ở thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), tiếp giáp TP Chí Linh, có ba ca lây nhiễm sau khi tiếp xúc với công nhân Công ty Poyun.

Từ trưa, chiều, đêm ngày 27-1, chúng ta đã có những quyết định rất chuẩn xác, kịp thời nên  tình hình dịch bệnh diễn biến theo hướng tích cực nhất. Hôm nay ghi nhận thêm 54 ca nhiễm, và những ngày tới có thể có thêm những ca mới ở một số địa phương sau khi chúng ta kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết, nhưng không đáng ngại và không vì thế mà hoang mang, thay đổi. Chúng ta không chủ quan, nhất định phải tiếp tục hành động quyết liệt, thần tốc hơn nữa”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục truy vết, đặc biệt với khu vực TP Chí Linh; tập trung vào việc tổ chức cách ly.

Trên địa bàn TP Chí Linh cần xác định những khu nhỏ hơn, có nguy cơ cao hơn để tập trung lực lượng làm kỹ, nghiêm ngặt, chặt chẽ, dứt khoát không để lây lan ra cộng đồng.

“Tất cả người có kết quả xét nghiệm âm tính hôm nay không có nghĩa là an toàn vì có thể bị nhiễm rồi nhưng xét nghiệm chưa đến ngưỡng phát hiện. Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 3, tận dụng tối đa mọi cơ sở trên địa bàn TP Chí Linh và khu vực lân cận để thiết lập các khu cách ly”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu, không chỉ doanh trại, ở TP Chí Linh có những địa điểm có thể sử dụng làm nơi cách ly như các trường học có ký túc xá, nhưng phải có sự hỗ trợ, chi viện của lực lượng quân đội.

Trong công tác điều trị, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Y tế rất tích cực xây dựng các bệnh viện dã chiến, đồng thời lưu ý các bệnh viện này trước mắt phải lên phương án sử dụng ngay để làm khu cách ly tập trung. Vì Hải Dương là địa phương có điều kiện đi lại thuận lợi, thực tiễn một năm nay cho thấy, các ca có biểu hiện diễn biến nặng chuyển lên nơi có đủ năng lực cứu chữa.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay Thủ tướng đã ra lệnh phong tỏa TP Chí Linh nhưng đây là địa phương có nhiều tuyến đường rất quan trọng về giao thương. Vì vậy, các địa phương phải quán triệt tinh thần phong toả để chống dịch nhưng không ngăn sông cấm chợ. Các phương tiện vận tải hàng hoá di chuyển trên các tuyến quốc lộ phải thực hiện nghiêm yêu cầu cấm dừng, đỗ, để giải toả hàng hoá, thông thương.

Tránh trường hợp ngăn sông cấm chợ không cần thiết, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phải có ngay danh sách vùng nào, địa bàn nào coi như vùng dịch, đưa lên trang thông tin chính thức của Bộ để các địa phương buộc người dân phải khai báo y tế khi đi qua vùng dịch, không phóng đại lên quá mức cần thiết.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, qua bài học ở Công ty Poyun cho thấy công tác phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở sản xuất, nhà máy có sự lơ là, chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải tiếp tục chấn chỉnh, đôn đốc, kiểm tra phòng, chống dịch bệnh trong nhà máy, công xưởng. Các cơ sở này phải ký cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp khác phải lấy trường hợp ổ dịch ở Công ty Poyun làm bài học.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan