Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc tại Đà Nẵng

NDO -

Sáng 16/1, trong khuôn khổ chuyến công tác tại miền trung, đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội  và  Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Kiểm toán nhà nước Khu vực 3.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc tại Kiểm toán nhà nước Khu vực 3.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc tại Kiểm toán nhà nước Khu vực 3.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải, đại diện Kiểm toán nhà nước Khu vực 3 cho biết, với chức năng, nhiệm vụ được giao, đơn vị luôn bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong từng giai đoạn; hằng năm triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp tình hình thực tế, quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Năm 2021, mặc dù tình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội kéo dài, nhưng đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm toán 5/6 cuộc kiểm toán được giao đầu năm, qua đó kiến nghị xử lý tài chính 3.093 tỷ đồng. Kết quả tình hình thực hiện kiến nghị kiểm toán qua các năm không ngừng tăng. Năm 2020 đạt 82,4%, năm 2021 đạt 87,4% (so năm trước). 

Là cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, bên cạnh sự phối hợp công tác trong hoạt động kiểm toán, các năm qua, đơn vị luôn quan tâm công tác xã hội tại 4 tỉnh, thành phố như duy trì thường xuyên thắp hương tri ân gia đình thương binh, liệt sĩ; thăm hỏi tặng quà gia đình có công cách mạng ngày 27/7; xây nhà tình nghĩa, hoạt động thiện nguyện, đóng góp hỗ trợ kịp thời đồng bào tại 4 tỉnh bị thiệt hại do bão lụt.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao hoạt động của Kiểm toán nhà nước Khu vực 3 trong suốt gần 25 năm qua, tiêu chuẩn kiểm toán viên ngày càng được nâng cao, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, phòng chống tham nhũng. Khu vực quản lý của Kiểm toán nhà nước Khu vực 3 nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền trung, có 3/4 tỉnh, thành phố đã cân đối ngân sách. Các địa phương này đều có các đặc điểm lớn là quá trình đô thị hóa toàn diện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, quá trình đầu tư công diễn ra mạnh mẽ. Nhiều công trình lớn được đầu tư xây dựng, mang tính liên kết vùng. Bên cạnh đó, nhiều sai phạm cũng đã được xử lý. Do đó đặt ra nhiều thách thức, Kiểm toán nhà nước Khu vực 3 cũng phải theo kịp sự phát triển của các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh: “Thách thức của kiểm toán cũng phải làm sao tiến tới sau này góp ý cho cả dự toán, quyết toán địa phương là hết sức khó khăn, làm sao cho tiếng nói của ngành kiểm toán nhà nước có trọng lượng, là chỗ dựa cho Hội đồng nhân dân các tỉnh. Thực tế đặt yêu cầu cao hơn cho giai đoạn sắp tới, và chắc chắn phải khẳng định kiểm toán là công cụ có hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong kiểm tra, quản lý tài chính công, tài sản công.

Các nhiệm vụ Kiểm toán nhà nước Khu vực 3 cần tập trung trong thời gian tới là cụ thể hóa Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc, cụ thể hóa chiến lược kiểm toán, thực hiện đổi mới hoạt động kiểm toán trong xây dựng nhà nước pháp quyền. Đồng thời mong muốn Kiểm toán nhà nước tăng cường phối hợp với đoàn Đại biểu quốc hội, Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trong khu vực để kiểm tra, giám sát các dự án trọng điểm trên địa bàn, bảo đảm hiệu quả, minh bạch trong quản lý ngân sách, tài chính công, tài sản công một cách hiệu quả”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc tại Đà Nẵng -0
 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc tại Vụ Công tác miền trung-Tây nguyên.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã đến thăm và chúc Tết tại Vụ Công tác miền trung-Tây nguyên. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động phục vụ Quốc hội của đơn vị trong thời gian qua, đặc biệt là đã phục vụ tận tình, chu đáo các chuyến công tác của lãnh đạo Quốc hội, các đại biểu quốc hội trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận những kiến nghị của Vụ Công tác miền trung-Tây nguyên và mong muốn cán bộ nhân viên của đơn vị tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, chủ động bố trí nhân lực phục vụ hoạt động Quốc hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022.