Phạt hơn 19 năm tù 4 đối tượng đưa người trốn đi nước ngoài

NDO -

Ngày 24/2, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Các đối bị cáo đều quê ở tỉnh Nghệ An gồm: Vũ Thị Vân (sinh năm 1980, quê ở huyện Diễn Châu), Trương Thị Thắm (sinh năm 1975, quê huyện Diễn Châu), Phan Văn Mười (sinh năm 1976, ở thị xã Cửa Lò) và Phạm Văn Mạnh (sinh năm 1985, quê huyện Tân Kỳ)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Bình, từ tháng 3 đến tháng 6/2020, qua môi giới của Trương Thị Thắm về đường dây đưa người vượt biên từ Indonesia đến Australia bằng tàu biển do 1 người đàn ông tên Rois, quốc tịch Indonesia tổ chức với chi phí 10.000 USD/người, đặt cọc trước 1.500 USD/người, Vũ Thị Vân (quen biết với Thắm) gọi điện cho Phan Văn Mười, Phạm Văn Mạnh tìm người có nhu cầu sang Australia lao động để đưa đi.

Tại Việt Nam, các đối tượng Vân, Mười, Mạnh lôi kéo được 17 lao động rồi tổ chức đưa họ sang Indonesia. Sau khi đến thủ đô Jakarta của Indonesia, Phan Văn Mười, Vũ Thị Vân, Trương Thị Thắm thu tiền cọc mỗi người trong đoàn 2.000 USD. Từ Jakarta, Rois và Phan Văn Mười tiếp tục mua vé máy bay cùng 17 lao động di chuyển đến thành phố Makassar chờ đón tàu biển đi Australia.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và Rois không tìm được tàu lớn vượt biển, chỉ có tàu nhỏ nên 6 người trong đoàn từ bỏ ý định đến Australia và cùng Phan Văn Mười trở về Việt Nam. 11 người còn lại đồng ý đi bằng thuyền nhỏ với Rois với điều kiện nộp thêm cho Rois 3.700 USD/người. Trong quá trình vượt biển, nhóm người này bị trôi dạt vào vùng Biển Đông Timor và bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, những người lao động tham gia sang Australia bất hợp pháp thừa nhận, qua hệ thống chân rết “cò” môi giới, giá trọn gói khi đến nước này lên đến 15.000 USD, thậm chí còn cao hơn rất nhiều.

Hội đồng xét xử tuyên phạt tổng cộng 19 năm 6 tháng tù cho 4 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại Điều 349 Bộ luật Hình sự. Trong đó, với vai trò là người khởi xướng, Trương Thị Thắm bị phạt 5 năm 6 tháng tù; giữ vai trò trung tâm trong tổ chức đường dây, Vũ Thị Vân bị phạt 6 năm tù; Phan Văn Mười 5 năm tù và Phạm Văn Mạnh 3 năm tù.