Phát hiện thêm 3 nạn nhân vụ chìm tàu du lịch Nhật Bản

NDO -

Chiều 28/4, các lực lượng cứu hộ của Nhật Bản đã tìm thấy thêm 3 nạn nhân của tàu du lịch Kazu I bị chìm ở ngoài khơi bán đảo Shiretoko ngày 23/4, trong khi vẫn chưa xác định được vị trí con tàu gặp nạn.

Trực thăng cứu hộ tham gia tìm kiếm nạn nhân sau vụ chìm tàu du lịch Kazu I ở ngoài khơi bán đảo Shiretoko (Nhật Bản), ngày 25/4/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Trực thăng cứu hộ tham gia tìm kiếm nạn nhân sau vụ chìm tàu du lịch Kazu I ở ngoài khơi bán đảo Shiretoko (Nhật Bản), ngày 25/4/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong ngày thứ 6 kể từ khi tàu du lịch Kazu I gặp nạn, 2 tàu quét mìn của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản đã phát hiện thêm được 3 nạn nhân là nam giới, đều đã tử vong trước đó.

Như vậy, cho đến nay, các lực lượng cứu hộ đã tìm được 14 trên tổng số 26 nạn nhân trên tàu Kazu I.

Hiện Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang tiến hành xác nhận 3 nạn nhân này là hành khách hay thủy thủ đoàn, cũng như phối hợp cùng người thân của nạn nhân để xác định danh tính cụ thể.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/4, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã quyết định thành lập 1 ủy ban gồm các chuyên gia để xem xét các biện pháp bảo đảm an toàn cho các tàu du lịch cỡ nhỏ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc như vừa qua.

Dự kiến ủy ban này sẽ họp phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài ngày vào đầu tháng 5 để xem xét bổ sung các điều kiện vận hành tàu du lịch bao gồm tiêu chí về thời tiết để được cấp phép rời cảng.

Trước đó 1 ngày, tại buổi họp báo lần đầu tiên được tổ chức sau vụ tai nạn, ông Seiichi Katsura, Giám đốc Công ty du lịch tàu biển Shiretoko, đơn vị chịu trách nhiệm vận hành tàu Kazu I, đã gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình các nạn nhân.

Đồng thời ông Katsura cũng thừa nhận việc đồng ý cho tàu Kazu I xuất cảng dựa trên báo cáo của thuyền trưởng vào ngày hôm đó là một quyết định sai lầm nên đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Tàu Kazu I, nặng 19 tấn, mất liên lạc với đất liền từ hôm 23/4 khi đang di chuyển trên vùng biển ngoài khơi mũi phía Đông Bắc của Hokkaido để đến bán đảo Shiretoko.

Hiện tại Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản vẫn đang nỗ lực mở rộng phạm vi tìm kiếm vị trí con tàu và 12 nạn nhân mất tích còn lại.