Phát hiện gần 50 thi thể trong các hố chôn tập thể tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Những ngôi mộ tập thể chứa thi thể của 42 thường dân, trong đó có 12 phụ nữ và 6 trẻ em, đã được phát hiện ở làng Nyamamba, thuộc tỉnh Ituri, Cộng hòa Dân chủ Congo.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường một vụ tấn công tại CHDC Congo. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Hiện trường một vụ tấn công tại CHDC Congo. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 18/1, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã phát hiện ra những ngôi mộ tập thể ở phía Đông Bắc của Cộng hòa Dân chủ Congo với gần 50 thi thể, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, tại khu vực đã bị các nhóm vũ trang tấn công.

Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, Farhan Haq, cho biết: "Các đồng nghiệp của chúng tôi báo cáo rằng những ngôi mộ tập thể chứa thi thể của 42 thường dân, trong đó có 12 phụ nữ và 6 trẻ em, đã được phát hiện ở làng Nyamamba, thuộc tỉnh Ituri. Một ngôi mộ khác với thi thể của 7 người đàn ông cũng đã được phát hiện ở làng Mbogi".

Lực lượng mũ nồi xanh đã tiến hành một cuộc tuần tra trong khu vực ngay sau khi nhận được báo cáo vào cuối tuần vừa qua về các cuộc tấn công nhằm vào dân thường của phiến quân Codeco, một lực lượng dân quân gồm vài nghìn người tự nhận là hành động để bảo vệ bộ tộc Lendu, chống lại bộ tộc Hema và quân đội quốc gia.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ nào giữa những phát hiện này và các cuộc tấn công hay không.

Hai ngôi làng đều ở Ituri, một tỉnh giáp biên giới với Uganda, nơi liên tục xảy ra các cuộc tấn công vào dân thường.

Gần đây nhất, vào tuần trước, hàng chục dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang khác nhau.

Ông Farhan Haq kêu gọi đưa những kẻ thực hiện các vụ tấn công ra trước công lý đồng thời cho biết thêm rằng, Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang hỗ trợ hệ thống tư pháp sở tại điều tra vụ việc.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 12/2022, ít nhất 195 dân thường đã thiệt mạng, 68 người bị thương và 84 người bị bắt cóc trong một số vụ việc được cho là do các nhóm vũ trang Codeco và Zaire thực hiện ở vùng lãnh thổ Djugu và Mahagi, đồng thời nhấn mạnh rằng tình hình đang xấu đi nghiêm trọng.