Phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”

NDO -

Nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 và Ngày Đại dương thế giới, ngày 8-6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ xuất bản sách ảnh về biển, đảo và phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”.

Giám đốc-Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Minh Tuấn phát biểu tại lễ phát động.
Giám đốc-Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Minh Tuấn phát biểu tại lễ phát động.

Theo đại diện Ban tổ chức, các sản phẩm từ Dự án “Đất nước nhìn từ biển” dự kiến sẽ gồm 200 tập phim ký sự, một bộ sách ảnh về biển đảo, 28 tập sách và các ấn phẩm phụ khác phản ánh những nét đẹp và tài nguyên biển của 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Phạm Minh Tuấn cho biết, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã chỉ rõ “Thống nhất tư tưởng, nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của biển đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xuất bản sách ảnh về biển, đảo và phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” chính là cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra.

Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ sinh viên trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng thấy được những giá trị to lớn của biển, đảo quê hương để từ đó thôi thúc trong các bạn trẻ ý chí vươn lên, vươn xa ra biển, đảo để bảo vệ và khai thác biển, đảo, dựng xây quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Trong đó, đối với việc xuất bản sách ảnh về biển, đảo nhằm cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam theo chiều dài đất nước từ bắc vào nam dưới góc nhìn biển, đảo.

Thông qua những bức ảnh đẹp từ góc nhìn biển, đảo, cuốn sách ảnh sẽ giới thiệu cho bạn đọc hình ảnh con người miền biển Việt Nam kiên cường, thân thiện cũng như những thành quả trong phát triển kinh tế biển của đất nước Việt Nam.

Phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” -0
Quang cảnh lễ ký kết. 

Bên cạnh đó, cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 5-3-2020 của Chính phủ và Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030… với mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển, làm giàu từ biển”, tiến ra biển, làm chủ biển.

Thông qua cuộc thi nhằm khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm “đặc biệt” về biển, đảo dưới góc nhìn khác nhau. Ban tổ chức sẽ chọn các ảnh đoạt giải để sử dụng cho một số ấn phẩm nhằm quảng bá du lịch biển, đảo dọc theo 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Công tác chấm thi được Ban tổ chức thực hiện công khai, minh bạch để lựa chọn ra được các bức ảnh đẹp nhất để trao giải. Những bức ảnh được trao giải sẽ được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022.

Theo Ban tổ chức, về đề tài, các tác phẩm dự thi là những ảnh ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, vẻ đẹp văn hóa biển, thiên thiên... vùng đất và con người của cư dân các vùng biển, đảo.

Thời gian nhận ảnh dự thi: Ngay sau khi phát động từ ngày 8-6-2021 đến 23 giờ 59 phút ngày 15-8-2021. Thời gian chấm chung khảo diễn ra từ ngày 16-8-2021 đến hết ngày 31-8-2021.

Tổng giải thưởng cho cuộc thi này có trị giá 85 triệu đồng gồm các giải thưởng chính là: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba và 10 giải khuyến khích. Ngoài ra, cuộc thi còn có một số giải thưởng khác theo đề nghị của Ban Giám khảo và do cộng đồng mạng bình chọn.

Dự kiến lễ trao giải diễn ra vào ngày 2-9-2021, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Ảnh gửi dự thi phải là những ảnh chưa từng được công bố và chụp từ năm 2019 trở lại đây. Về quy cách, ảnh gửi dự thi là ảnh dạng kỹ thuật số định dạng jpg, có kích thước chiều dài tối thiểu 3.500 pixel, độ phân giải 300 dpi, ảnh không được bo viền hoặc đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh...

Để tham gia, các tác giả gửi ảnh dự thi tới địa chỉ email: datnuocbien@gmail.com