Pháp kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất

NDO -

NDĐT - Vào lúc 11 giờ ngày 11-11, Lễ kỷ niệm 100 năm ngày ký Hiệp ước đình chiến kết thúc cuộc chiến tàn khốc trong lịch sử nhân loại, đã diễn ra tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs Elysée ở trung tâm thủ đô Paris. Tham dự sự kiện này có 72 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia.

Pháp kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất

Cách đây đúng 100 năm vào ngày 11-11-1918 tại thành phố Compiègne, cách Paris khoảng 80 km, khối liên minh Đức – Áo - Hung và khối Hiệp ước Anh –Pháp - Nga đã ký Hiệp ước đình chiến và có hiệu lực từ 11 giờ ngày 11-11-1918.

Trong cuộc chiến kéo dài 52 tháng từ 1914-1918, các bên tham chiến đã huy động hơn 70 triệu người để tiến hành kiểu chiến tranh tổng lực, diễn ra ác liệt trên bộ, trên không và trên biển. 70 quốc gia trên thế giới đã bị cuốn vào vòng xoáy trong cuộc chiến 1914-1918. Theo thống kê lịch sử, có tới hơn 18 triệu người chết gồm binh lính và dân thường. Tại Pháp, hơn tám triệu thanh niên được huy động ra chiến trường. Nhiều trận đánh tàn khốc như trận Verdun và ở vùng Somme đã diễn ra ở Pháp, khiến gần hai triệu người chết, bị thương hoặc mất tích.

Sau gần bốn năm, Chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc với thắng lợi thuộc về phe Anh – Pháp - Nga và đồng minh, nhưng để lại hậu quả khủng khiếp và tang thương. Ngoài thiệt hại khủng khiếp về người, các thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy... ở châu Âu đều bị phá hủy. Cuộc chiến diễn ra ở châu Âu và có khoảng 800 triệu người chịu ảnh hưởng.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều nước đã đổi tên ngày đình chiến để tôn vinh những cựu chiến binh trong cuộc chiến. Các nước Khối Thịnh vượng chung Anh đặt tên là Ngày Tưởng niệm, trong khi Hoa Kỳ chọn Ngày cựu chiến binh.

Tham dự lễ kỷ niệm Ngày đình chiến tại Paris, có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng đại diện của những quốc gia trước đây từng tham chiến. Pháp đã huy động 10 nghìn người để bảo đảm an ninh cho lễ kỷ niệm với sự tham gia của ba nghìn cựu chiến binh thuộc các lực lượng vũ trang của Pháp và các nước đồng minh.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Pháp kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nỗ lực cho mục tiêu vì hòa bình. Tổng thống E. Macron nói: Chúng ta hãy mang lại hy vọng thay vì phải chống lại những mối lo sợ. Nếu cùng nhau đoàn kết, hợp sức, chúng ta có thể tránh được những mối đe dọa, đó là sự nóng lên trên toàn cầu, sự tàn phá thiên nhiên, đói nghèo, bệnh tật, bất bình đẳng...

Sau buổi lễ, Tổng thống Pháp cùng lãnh đạo các nước sẽ tham dự Diễn Đàn Hòa Bình. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong dịp lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, có mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc tế vì hòa bình.

Trước đó, vào ngày 10-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tham dự buổi lễ mang tính biểu tượng cao tại khu rừng Rethondes, thành phố Compiègne. Hai nhà lãnh đạo đã khánh thành tấm bảng kỷ niệm tại nơi mà các bên đã ký kết Hiệp ước đình chiến, kết thúc cuộc chiến tranh thảm khốc, sau đó đã đến thăm khu vực tái hiện toa tàu nơi Hiệp ước đình chiến được ký kết. Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, một Tổng thống Pháp và một Thủ tướng Đức gặp nhau tại địa điểm tưởng niệm này.

Trong tuần này, hơn một nghìn sự kiện diễn ra trên khắp nước Pháp gồm các cuộc triển lãm, các buổi biểu diễn nghệ thuật với mục đích nhắc nhở các thế hệ hiện tại về lịch sử đau thương và bi hùng của Pháp và châu Âu, để từ đó cùng nhau đoàn kết vì hòa bình.