Pháp: EU đồng thuận cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine

NDO -

Ngày 21/6, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Cờ của Liên minh châu Âu. (Ảnh: Reuters)
Cờ của Liên minh châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Trả lời họp báo, ông Beaune nêu rõ: "Chúng tôi đã thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ được tổ chức trong 2 ngày 23-24/6 tới. Hội nghị sẽ thảo luận vấn đề Ukraine và trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên EU. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này ngày hôm nay và cuộc thảo luận này chứng tỏ có sự đồng thuận lớn".

Trước đó, ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova gia nhập khối này, trong khi Gruzia được yêu cầu đáp ứng một số điều kiện trước khi được cấp quy chế tương tự.

Dự kiến, vấn đề trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU tới đây. Khối liên minh gồm 27 nước thành viên sẽ cần bỏ phiếu để thông qua tư cách ứng cử viên của Ukraine, Moldova và Gruzia.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.