Phái đoàn EU được triển khai để giám sát bầu cử ở Venezuela

NDO -

Ngày 29/10, Ủy ban bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) thông báo, Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai nhóm quan sát viên đầu tiên tới nước này để tham gia giám sát tiến trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/11 tới.

Các quan sát viên EU xem bản đồ Venezuela khi triển khai phái đoàn giám sát bầu cử tại đây.(Ảnh: Gettyimages)
Các quan sát viên EU xem bản đồ Venezuela khi triển khai phái đoàn giám sát bầu cử tại đây.(Ảnh: Gettyimages)

Phái đoàn gồm 44 người, do nữ nghị sĩ Isabel Santos dẫn đầu. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm EU cử quan sát viên tới Venezuela.

Ngay sau khi tới Venezuela, phái đoàn đã có cuộc họp với Chủ tịch CNE Pedro Calzadilla để thống nhất chương trình cũng như kế hoạch phân bổ các nhóm quan sát viên tới các địa phương trên cả nước.

Phát biểu với báo giới khi đến Caracas, bà Santos cam kết phái đoàn quan sát viên của EU sẽ triển khai các hoạt động một cách độc lập và khách quan để ghi nhận những diễn biến của sự kiện bầu cử quan trọng đối với người dân Venezuela.

Trước đó, vào cuối tháng 9, CNE và EU đã đạt được thống nhất và ký thỏa thuận về việc triển khai phái đoàn quan sát viên EU tới giám sát cuộc bầu cử địa phương ở Venezuela. Dự kiến nhóm quan sát viên tiếp theo của EU, gồm 34 người, sẽ tới Caracas vào trung tuần tháng 11 và con số này sẽ lên tới hơn 100 người vào ngày diễn ra cuộc bầu cử.

Việc EU lần đầu tiên sau nhiều năm cử phái đoàn giám sát tiến trình bầu cử tại Venezuela và việc đại bộ phận các đảng phái đối lập ở Venezuela đều tham gia vào cuộc bầu cử địa phương lần này được đánh giá là bước tiến quan trọng vừa giúp ổn định tình hình chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này, vừa đem lại tính chính danh cho cuộc bầu cử vốn trước đây thường hay gây ra nhiều tranh cãi.