Ông Modi được bầu làm Thủ tướng Ấn Độ nhiệm kỳ thứ ba

Ngày 7/6, ông Narendra Modi đã chính thức được các nhà lập pháp trong Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới này quay trở lại với chính phủ liên minh. Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông Modi phải cần tới sự hỗ trợ của các đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Modi chúc mừng chiến thắng tại trụ sở đảng BJP ở New Delhi. (Ảnh REUTERS)
Ông Modi chúc mừng chiến thắng tại trụ sở đảng BJP ở New Delhi. (Ảnh REUTERS)

Trong bài viết đăng trên mạng xã hội X, ông Modi khẳng định NDA sẽ thúc đẩy tiến bộ quốc gia và đáp ứng các nguyện vọng của khu vực, đồng thời cam kết “sẽ phục vụ hơn 1,4 tỷ người dân Ấn Độ và nỗ lực xây dựng một Viksit Bharat (Ấn Độ phát triển)”.

Chính phủ NDA cam kết phục vụ phụ nữ nghèo, thanh niên, nông dân và những công dân bị bóc lột, thiếu thốn và đau khổ của Ấn Độ. Văn bản nêu rõ: “Chính phủ NDA sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện mức sống của nhân dân Ấn Độ bằng cách bảo tồn di sản của Ấn Độ và vì sự phát triển toàn diện của đất nước”.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Ấn Độ cho biết cả hai đồng minh của BJP trong NDA đều đang quan tâm đến vị trí Chủ tịch Hạ viện, trong khi đảng BJP dự kiến giữ lại 4 bộ chủ chốt là ngoại giao, quốc phòng, nội vụ và tài chính.

Một phát ngôn viên của NDA cho biết ông Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tối 9/6. Ấn Độ đã mời hàng loạt nguyên thủ quốc gia tới tham dự sự kiện quan trọng này. Ngay sau khi liên minh của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện tại nước này, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với quốc gia Nam Á này.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Mỹ Joe Biden viết: “Xin chúc mừng Thủ tướng Narendra Modi và NDA về chiến thắng của họ cũng như gần 650 triệu cử tri trong cuộc bầu cử lịch sử”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Washington hy vọng “tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác với Chính phủ Ấn Độ để thúc đẩy sự thịnh vượng và đổi mới, giải quyết khủng hoảng khí hậu và bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng chúc mừng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đồng thời bày tỏ Liên minh châu Âu “mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ” nhằm giải quyết những thách thức toàn cầu cấp bách nhất hiện nay, trong đó có biến đổi khí hậu, an ninh cũng như cuộc chiến chống đói nghèo.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh “mối quan hệ lành mạnh và ổn định giữa Trung Quốc và Ấn Độ đáp ứng lợi ích chung của cả hai bên, cũng như có lợi cho hòa bình và phát triển trong khu vực và thế giới”. Bà khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ thúc đẩy quan hệ hai nước “hướng tới bức tranh toàn cảnh và tầm nhìn cho tương lai”