Nữ bệnh nhân “giữ” xương cá trong phế quản suốt một năm

NDO -

Trong một lần ăn canh chua cá, bị sặc, bà H.T.H. liên tục ho đàm, khò khè từng đợt kéo dài, cảm giác nặng ngực và thở khó kéo dài suốt gần một năm mà không rõ nguyên nhân, điều trị không giảm dù trước đó bệnh đã từng đi khám ở nhiều nơi.

Bệnh nhân tiến triển tốt sau khi lấy dị vật thành công.
Bệnh nhân tiến triển tốt sau khi lấy dị vật thành công.

Sáng 9/7, bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nội hô hấp đã điều trị thành công bệnh nhân hóc xương hy hữu, gắp thành công mảnh xương cá lọt vào phế quản bệnh nhân suốt gần một năm.

Bệnh nhân nữ H.T.H., sinh năm 1963, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: Dị vật đường hô hấp - Tăng huyết áp. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận, ở phế quản gốc trái có dị vật cản quang không rõ bản chất.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng một năm trước, bà H.T.H. ăn canh chua cá bị sặc. Từ đó, bệnh nhân liên tục ho đàm, khò khè từng đợt kéo dài, triệu chứng ho thường xuyên, kèm khạc đàm, cảm giác nặng ngực và thở khó. Đặc biệt, triệu chứng này đã kéo dài suốt gần một năm mà không rõ nguyên nhân, đã từng đi khám, điều trị ở nhiều nơi nhưng không giảm.

Tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Kết quả nội soi ghi nhận phế quản gốc trái có một dị vật màu trắng, dính chặt vào thành phế quản, tạo mô hạt chung quanh. Trong vòng 60 phút, các bác sĩ đã dùng kìm gắp thành công dị vật xương cá ra khỏi lòng phế quản, bơm rửa, kiểm tra lòng phế quản thông thoáng.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, các triệu chứng ho, khò khè, khó thở giảm nhiều, ăn uống được.