Nối nhịp cầu hợp tác Việt Nam-Hungary

Cuối tháng 6, thời tiết ấm áp và tràn đầy nắng, các tuyến phố trung tâm ở thủ đô Budapest nước bạn nhộn nhịp du khách thập phương. Du khách xếp hàng dài tại các phòng vé bán tua du lịch đến các điểm tham quan nổi tiếng của thành phố và vùng lân cận. Cuộc sống bình thường mới sau đại dịch Covid-19 trở về mức an toàn, hầu hết người dân nơi đây không giữ thói quen đeo khẩu trang khi đến khu vực công cộng nữa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary dự Tọa đàm lập pháp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary dự Tọa đàm lập pháp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Điều đáng mừng là năm nay, nền kinh tế Hungary mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đã dần phục hồi, có thể thấy ngay trong các hoạt động thương mại, sản xuất, khai thác kinh tế du dịch và nhiều lĩnh vực khác. Chính phủ Hungary ban hành chương trình bảo vệ kinh tế, cung cấp các hỗ trợ cho các ngành kinh tế, người dân như giảm thuế cho doanh nghiệp, giãn nợ ngân hàng cho người dân, cải tổ cơ chế lương, tiền hưu trí trong các lĩnh vực. Những thành quả kinh tế của Hungary đã được Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công nhận.

Có mặt cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm chính thức nước bạn đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị mới, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Hungary nhiều lần nhấn mạnh hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary-đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung-Đông Âu.

Nhìn lại giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và đến nay, các nhà lãnh đạo, cộng đồng doanh nghiệp hàng đầu của Hungary vẫn bày tỏ niềm tin vững chắc về tiềm năng, triển vọng hợp tác giữa hai bên cần được thúc đẩy lên tầm cao mới, với nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Bạn đánh giá Việt Nam là đối tác ngoại thương quan trọng nhất của nước này ở Đông Nam Á. Quốc hội, Chính phủ và người dân hai nước phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thời gian qua; các nhà lãnh đạo, hệ thống chính trị hai nước đã có những quyết sách mạnh mẽ, phù hợp thích ứng vừa phòng, chống dịch, vừa ổn định và phục hồi kinh tế, đưa ra hàng loạt chính sách tránh suy thoái kinh tế, bên cạnh đó có rất nhiều chương trình an sinh xã hội hỗ trợ kịp thời người dân.

Các bạn Hungary đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao của lãnh đạo hai nước. Tại các cuộc gặp chính thức, hội đàm và các hoạt động tọa đàm về lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo và lập pháp, các nhà lãnh đạo Việt Nam và bạn đều nhắc lại dấu mốc quan trọng trong năm 2018, nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương.

Tại cuộc Tọa đàm “Kinh tế-thương mại-đầu tư Việt Nam-Hungary”, lãnh đạo hai nước và cộng đồng doanh nghiệp đều cho rằng, trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary những năm trở lại đây liên tục tăng trưởng mạnh. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng số liệu quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hungary vẫn rất khả quan.

Tuy nhiên, những kết quả hợp tác về kinh tế nêu trên là đáng khích lệ nhưng vẫn chưa thật sự tương xứng tiềm năng hợp tác của hai bên, nhất là Hungary là quốc gia có thế mạnh về các lĩnh vực phát triển công nghiệp, chuyển đổi số, điện tử, y dược, năng lượng, đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản... Đây cũng là những ngành, những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, lợi thế.

Tại Nhà Quốc hội Hungary, Quốc hội hai nước tổ chức Tọa đàm lập pháp lần thứ tư, với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đồng chủ trì tọa đàm.

Tại tọa đàm, các đại biểu Quốc hội, chuyên gia của hai nước đã trao đổi cởi mở về các vấn đề, những thách thức cần giải quyết trong việc hoàn thiện khung pháp lý về phát thải nhà kính và năng lượng tái tạo, chính sách về phát triển bền vững, khí hậu và khung pháp lý về kinh tế xanh... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér đã trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp các vấn đề quan tâm của đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học.

Cuộc tọa đàm đã thành công rất tốt đẹp, thu hoạch được rất nhiều thông tin và những bài học kinh nghiệm quý. Các nhà lãnh đạo bày tỏ nhất trí quan điểm thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững là vấn đề cần quản lý tổng hợp, đa ngành, liên ngành. Qua chia sẻ kinh nghiệm của bạn, cho thấy sự chủ động dẫn dắt của Quốc hội Hungary khi quyết định thành lập một Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững do đích thân Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Hội đồng với sự tham gia rất rộng rãi của các bên, kể cả đại biểu Quốc hội và các thành phần xã hội.

Đây là kinh nghiệm rất quý để Việt Nam nghiên cứu, ứng dụng trong hoạt động của mình. Quốc hội Việt Nam cũng phải tiếp tục chủ động và dẫn dắt vấn đề này trong tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như trong việc thực hiện các cam kết quốc tế...

Thời gian dù ngắn ngủi, chúng tôi may mắn gặp những người bạn lớn của Việt Nam với tình cảm luôn chân thành, trân trọng đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Tại sự kiện đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ngài Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Botsz Laszlo (B.La-xlô) bày tỏ sự tâm huyết, mong muốn đóng góp công sức của mình vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc. “Việt Nam luôn mãi trong trái tim tôi!

Trong nhiều năm tới, dù tình hình có nhiều biến động nhưng tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước mãi bền vững, không thay đổi theo thời gian!”, ông Botsz Laszlo nói.