Nigeria: Sản xuất mì ống không gluten từ…sắn

NDO - Renee Chuks, một đầu bếp chuyên nghiệp tại Nigeria, vừa bắt đầu thử nghiệm làm mì ống từ sắn - một sáng kiến nảy ra khi cô trải qua đợt giãn cách trong đại dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Renee Chuks sử dụng sắn và một số loại gia vị địa phương khác sản xuất mì ống theo phương thức thủ công, và thực hiện công việc kinh doanh thông qua công ty của mình - Aldente Africa, được thành lập cách đây 2 năm.

Nigeria là một trong những nước cung cấp sản lượng sắn lớn nhất thế giới, một loại rau củ giàu khoáng chất và vitamin C. Do đó, Chuks tin rằng châu Phi có thể tận dụng nhiều hơn các loại cây trồng tại địa phương, để giúp cải thiện an ninh lương thực trên lục địa này.

"Sắn là một trong những cây lương thực chính và chủ yếu của chúng tôi, vì vậy chúng tôi nghĩ hãy bắt đầu với điều đó. Nếu chúng tôi có thể đạt được thành công tốt với sắn thì mọi thứ khác sẽ theo sau ", Chuks trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, từ cơ sở của công ty cô ở Lagos.

Nigeria: Sản xuất mì ống không gluten từ…sắn ảnh 1

(Ảnh: Reuters)

Cô cũng sử dụng đất và fonio, một loại cây ngũ cốc nhỏ được trồng ở Tây Phi, được cô trộn với các loại rau và thảo mộc địa phương, nhằm tạo cho những món mỳ của mình mầu xanh lục hoặc hồng phớt.

Các sản phẩm của cô đi theo xu hướng toàn cầu đối với “thực phẩm sạch”. Hoàn thiện với bao bì trang nhã và bán lẻ ở mức 2-5 USD cho mỗi gói mỳ ống. Sản phẩm này hướng đến những người tiêu dùng ở tầng lớp tương đối giàu có tại Nigeria.

Mỳ ống truyền thống làm từ lúa mì là một thực phẩm chủ yếu ở Nigeria và Chuks nhận thấy nhiều cơ hội để phát triển trên thị trường cho các sản phẩm thay thế của mình. Các sản phẩm của cô được bán trực tuyến cũng như trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Công ty của cô cũng sản xuất các sản phẩm rượu có cồn làm từ cây dâm bụt, cùng các loại thảo mộc dùng trong ngành ẩm thực.