Niềm vui khi người nông dân làm chủ công nghệ tài chính số

Trong những ngôi làng vui nhất thế gian, người nông dân 4.0 đang đưa nông sản thơm ngon đến mọi miền Tổ quốc nhờ công nghệ hiện đại.

Công nghệ tạo nên những ngôi làng vui nhất thế gian.
Công nghệ tạo nên những ngôi làng vui nhất thế gian.

Đã qua rồi cái thời nói đến làng quê là phải mái tranh nghèo với làn khói tỏa mênh mông, làng quê, nhất là làng quê Bắc Bộ, bây giờ khang trang như một phố thị nhỏ. Từ cơ sở vật chất đường làng ngõ xóm đến tiện nghi cuộc sống như thiết bị điện tử, Internet, đều đã trở nên quen thuộc. Thế nhưng, với những người nông dân của thời đại 4.0, công nghệ còn đi sâu vào đời sống hơn thế. Bạn nghĩ gì về một ngôi làng nơi người nông dân không dùng tiền mặt? Đó là những gì chúng ta sẽ chứng kiến, sẽ cảm nhận khi bật VTV3, vào 13 giờ thứ Bảy hàng tuần, xem gameshow Làng vui, hòa vào các cuộc thi tài của người nông dân thời đại 4.0 từ những “ngôi làng vui nhất thế gian”.

Gameshow thuần Việt này đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả khi khai thác sự đổi thay của cuộc sống thôn dã đang chuyển mình, làm giàu với những nông sản đặc trưng của làng quê, hòa cùng những nét văn hóa bản địa riêng có của mỗi vùng đất. Nhưng, điều thú vị nhất là những người nông dân tham gia tranh tài đã biết ứng dụng công nghệ truyền thông mới, livestream tiếp thị, quảng bá sản phẩm và văn hóa của mình trực tiếp trên sân khấu và mạng xã hội. Bắt nhịp với giao thương 4.0, họ bán hàng qua kênh điện tử và cũng nhận tiền qua kênh điện tử, thông qua một “trợ thủ” đắc lực: Viettel Money, hệ sinh thái thương mại, tài chính số của Viettel.

Sự sáng tạo của nhân dân là vô hạn; từ vè, hò, rap, đọc thơ… tất cả đều được những người nghệ sĩ “mặc áo nâu” lồng ghép khéo léo vào cách tiếp thị sản phẩm. Thế nhưng ở những ngày xa xưa, dù người nông dân có nông sản tươi ngon, có cách mời chào lôi cuốn, họ cũng chỉ có thể bán hàng cho những người họ gặp ở chợ làng, hay xa xôi hơn một chút thì là những phiên chợ trên huyện, thị xã. Mọi chuyện đã khác khi việc thanh toán không dùng tiền mặt trở nên thật dễ dàng ngay cả với một chiếc điện thoại đen trắng.

Tham gia tài trợ, đồng hành với một chương trình truyền hình để quảng bá hình ảnh và tiếp cận đối tượng khách hàng không phải là một thủ pháp mới, nhưng không nhiều thương hiệu biết cách sử dụng chính sản phẩm, dịch vụ của mình làm công cụ tương hỗ với người chơi, và tương tác với người xem truyền hình. Với “Làng vui”, Viettel Money đã khẳng định tính ứng dụng cao vào thực tiễn khi trở thành một phần quan trọng của gameshow, đem đến sự thuận tiện và niềm vui cho những người nông dân thời đại 4.0.

Gameshow Làng vui không chỉ là dàn dựng, mà còn mô phỏng cho cách Viettel Money đang làm thay đổi cuộc sống của những người nông dân ở nhiều làng quê Việt Nam, khi giới thiệu một phương thức lưu chuyển tài chính hiện đại, văn minh đến với những người vốn xưa nay còn xa lạ với các dịch vụ ngân hàng và ví điện tử. Với Viettel Money, bà con giờ đây đang dần hình thành thói quen mua bán, trao đổi hàng hóa kiểu mới.

Người dân ở xã Ba Trại, nơi được biết đến là vựa chè lớn nhất huyện Ba Vì, đang trở thành những người nông dân tiên phong trong cuộc sống số.

Niềm vui khi người nông dân làm chủ công nghệ tài chính số -0

Chè Ba Trại được người dân giới thiệu qua hình thức “livestream”.

Ba Trại là một xã miền núi của huyện Ba Vì. Trước đây, chè thành phẩm bắt đầu đi từ chợ làng, chợ huyện, mãi sau này ra được chợ đầu mối rồi vươn đi các tỉnh khác ngoài Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hưng Yên… Khi chè sạch Ba Trại trở nên có tiếng, sản phẩm được thương lái thu mua ngay tại nhà. Mọi việc vẫn suôn sẻ, cho đến khi có những yếu tố bất ngờ xảy ra như đại dịch, khiến giao thông không xuyên suốt; hoặc cũng có những khách lẻ sành sỏi muốn mua chè trực tiếp tại nguồn. Trước đây, việc này “khó đủ đường”, từ khâu giao dịch, vận chuyển lẫn thanh toán.

Giờ đây, những gói chè thơm ngon đã có thể đến tận tay người mua chỉ bằng vài thao tác chuyển tiền di động đơn giản qua Viettel Money. Bà con sẽ nhận được tiền ngay lập tức, kể cả khi không có tài khoản ngân hàng, và hàng hóa dĩ nhiên được đến đúng địa chỉ.

Niềm vui khi người nông dân làm chủ công nghệ tài chính số -0

Tết này, lá dong nếp Kim An dễ dàng đến tay người mua hơn.

Chuyển đổi số trong giao thương cũng là câu chuyện đang diễn ra ở xã Kim An, huyện Thanh Oai. Nổi tiếng với lá dong nếp mềm dẻo, việc mua bán ở đây đang diễn ra sôi động khi dịp Tết đến gần. Cũng nhờ Viettel Money, giờ đây việc bán hàng, thanh toán với cả thương lái và khách mua lẻ cũng trở nên tiện lợi hơn, Tết này, bà con yên tâm vì giãn cách do dịch bệnh cũng không ảnh hưởng đến đầu ra của sản phẩm.

Điều đặc biệt nằm ở chỗ, tiền di động Viettel Money đang được bà con sử dụng để thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, và cả trong những sinh hoạt thường ngày như đi chợ, ra tạp hóa mua nhu yếu phẩm, họ cũng có thể chuyển tiền Viettel Money cho nhau thay vì dùng tiền mặt. Khi cần rút tiền, bà con có thể đến những điểm nạp/rút mà Viettel Money đã trở thành đối tác, ngay ở trong làng.

“Làng vui”, cả trên gameshow và trong thực tế, đều là những minh chứng sống động cho cách mà Viettel Money đang góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn. Dù ở vùng đồng bằng, hay vùng núi, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong xu hướng chuyển dịch thanh toán số. Từ đây, nông sản có thể đưa đi khắp mọi miền Tổ quốc mà không gặp trở ngại nào; giao thương thông suốt, cuộc sống của bà con sẽ càng sung túc, đủ đầy hơn.