Niềm vui của người dân Đại Thành

Bốn giờ sáng một ngày trung tuần tháng 11, tôi theo Ðoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần Quân khu 4) đi trên chiếc xe County mang biển đỏ KD xé màn sương đêm hướng về xã Ðại Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An để khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và hộ nghèo.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần Quân khu 4) cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Ðại Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).
Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần Quân khu 4) cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Ðại Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Đại tá, Bác sĩ Chuyên khoa II, Nguyễn An Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 cho biết: Xã Ðại Thành cách nơi đơn vị đóng quân hơn 100 km, là một xã thuần nông, bán sơn địa; nhân dân đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Ðể chuẩn bị cho chuyến công tác này, trước đó bệnh viện đã cử cán bộ phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát nắm chắc địa bàn, nhất là nhu cầu khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người dân. Từ đó, đơn vị giao nhiệm vụ cụ thể và cử các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và các trang thiết bị máy móc hiện đại, cơ số thuốc cần thiết tham gia. Ðể khám hết cho người dân, bệnh viện đã thành lập năm phòng khám, ba phòng siêu âm và phòng điện tim; một phòng cấp phát thuốc, cùng nhiều máy móc hiện đại và hàng trăm cơ số thuốc.

Mới sáng sớm nhưng Trạm y tế xã Ðại Thành - nơi các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí rộn ràng tiếng nói, tiếng cười, nhộn nhịp. Người dân kéo về mỗi lúc một đông, ai cũng cảm thấy vui, tự hào khi được các y, bác sĩ quân y về tận địa phương "bắt bệnh".

Bà Thái Thị Bảy, ở Xóm 1, xã Ðại thành cầm trên tay túi thuốc vừa được cấp vui vẻ tâm sự: "Tôi nay tuổi nhiều, sức khỏe yếu, chân hay bị đau ở khớp gối đi lại khó khăn, nhất là lúc thay đổi thời tiết. Gần đây khó ngủ, tim đập mạnh, huyết áp tăng. Tôi rất lo lắng. Mấy lần nhờ con đưa đi khám nhưng nó bận công việc. Hôm nay, được bộ đội quân y về khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc chữa bệnh, tôi rất vui. Cảm ơn các y, bác sĩ".

Ông Lê Công Hiền, 80 tuổi, ở Xóm 2, xã Ðại Thành, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bị thương ở đùi, là thương binh hạng 2/4, gặp chúng tôi chia sẻ: Từ chiều hôm qua nghe loa phát thanh của xã thông báo có bộ đội quân y về khám bệnh, có tên tôi khám đợt này. Sáng nay, tôi nhờ cháu chở đến đây sớm, khám xong lại được các y, bác sĩ tặng nhiều loại thuốc về uống, còn tư vấn cho tôi cách phòng tránh một số bệnh về mùa đông. Tôi xin cảm ơn các y, bác sĩ quân y. Còn ông Ðặng Hữu Song, ở Xóm 3, xã Ðại Thành cho biết: Hôm nay các bác sĩ khám bệnh cho nhân dân rất tận tình, hướng dẫn chúng tôi uống thuốc hằng ngày rất cụ thể và kiểm tra từng bệnh nhân chu đáo. Bởi vậy, người dân phấn khởi lắm, xin cảm ơn các y, bác sĩ quân y.

Không giấu được niềm vui, ông Ðậu Trọng Giáp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ðại Thành cho biết: Ðược các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 về khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, nhân dân trong xã, nhất là những gia đình khó khăn, đối tượng chính sách coi đây là niềm vui, động viên rất lớn; qua đây, góp phần giúp mọi người có thêm sức khỏe để lao động sản xuất; đồng thời, giúp người dân phòng, tránh một số bệnh thông thường. Nhiều người dân ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn, ngại đi khám ở bệnh viện cho nên qua đợt khám này đã phát hiện và sàng lọc được một số người mắc bệnh cần chuyển lên tuyến trên để khám, điều trị bệnh kịp thời.

Với tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, trong chuyến công tác, các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe về các bệnh về tim mạch, xương khớp, cao huyết áp và các bệnh thông thường khác cho hơn 350 người dân thuộc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và người dân thuộc diện hộ nghèo ở xã Ðại Thành. Việc làm nêu trên có tính nhân văn sâu sắc, không chỉ góp phần giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", mà còn tạo ấn tượng tốt đẹp hình ảnh người thầy thuốc quân y nói riêng, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân nói chung.