Những khoảnh khắc thời sự và đời thường

Từ ngày 24 đến 30/6, triển lãm ảnh báo chí mang tên "Dấu ấn 3" mở cửa phục vụ công chúng tham quan tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Gần 80 phóng viên, nghệ sĩ nhiếp ảnh đã đóng góp những tác phẩm tiêu biểu, phong phú về đề tài và thủ pháp nghệ thuật, tạo nên bức tranh sinh động về mọi mặt của cuộc sống.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cùng các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: THÀNH ĐẠT
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cùng các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Triển lãm do Câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội (trực thuộc Hội Nhà báo thành phố Hà Nội) thực hiện, hưởng ứng dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022). Qua gần 10 năm hình thành và phát triển, câu lạc bộ đã kết nạp được 76 thành viên, gồm nhiều phóng viên ảnh công tác tại các cơ quan báo chí lớn có trụ sở trên địa bàn Thủ đô, nhiếp ảnh gia của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, và một số phóng viên tự do, người yêu nhiếp ảnh báo chí. Lần thứ ba được tổ chức, triển lãm trưng bày 105 tác phẩm (74 ảnh đơn, 31 ảnh bộ) được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các ấn phẩm báo chí trong và ngoài nước từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2022, với tiêu chí bám sát hơi thở cuộc sống đồng thời thể hiện được sở trường của mỗi tay máy trong lĩnh vực của mình.

Luôn có mặt tại các điểm nóng để ghi lại mọi diễn biến sự việc hoặc chân dung các nhân vật, các phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia đã góp phần mang tới độc giả trong và ngoài nước những thông tin đa chiều nhanh chóng, chính xác, ấn tượng trong quãng thời gian gần ba năm qua. Hàng loạt sự kiện chính trị-ngoại giao, kinh tế-xã hội quan trọng của nước ta đã diễn ra, như Ðại hội XIII của Ðảng. Ðại dịch Covid-19 xuất hiện và tác động đến toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều đợt giãn cách xã hội diễn ra tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... cùng chiến dịch tiêm chủng vắc-xin có quy mô lớn nhất lịch sử ngành y tế. Ðáng chú ý, năm 2022, Việt Nam là nước chủ nhà Ðại hội thể thao Ðông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và đã tổ chức an toàn, thành công rực rỡ sự kiện tầm cỡ khu vực.

Tại triển lãm, người xem có dịp nhìn lại những hình ảnh in đậm dấu ấn như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc Ðại hội XIII của Ðảng; cử tri tại khu vực cách ly do dịch Covid-19 đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp; lực lượng tuyến đầu căng mình phòng, chống dịch Covid-19... Ký ức còn chưa xa về những ngày Hà Nội vắng lặng, các tuyến đường không một bóng người, các khu phố thành những pháo đài với hàng rào kín mít ngăn người lạ xâm nhập; để rồi chỉ vừa mới đây thôi được thay thế bằng hình ảnh sôi động từ những khán đài, những nhà thi đấu chật kín khán giả tới cổ vũ tại SEA Games 31... Ðó chính là minh chứng cho những nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong việc khống chế và đẩy lùi đại dịch Covid-19. Những màn trình diễn đẹp mắt, thăng hoa và đạt thành tích cao của các vận động viên Ðoàn thể thao Việt Nam đã góp thêm cảm xúc ngọt ngào, trọn vẹn cho một mùa SEA Games "bình thường mới".

Bên cạnh đó, các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm còn phản ánh đa dạng và tương đối toàn diện dòng chảy cuộc sống, thân phận con người hay những khoảnh khắc đời thường dung dị, ngập tràn cảm xúc. Từ hình ảnh nữ diễn viên làm mẹ đơn thân chăm sóc con không may mắc bệnh bại não cho tới phút nghỉ ngơi đầy bình lặng của nữ công nhân môi trường; từ khung cảnh thiên tai, bão lũ tang thương tại Huế và Quảng Trị cho tới vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng mùa lúa chín của thung lũng Phong Nậm (Cao Bằng), hay những nụ cười rạng rỡ của quân và dân nơi huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa)… Phóng viên Ðinh Trọng Hải (báo Quân đội Nhân dân), một trong những thành viên sáng lập và điều hành Câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội, cho biết: "Mỗi phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia đều có sở trường riêng, công tác trong những lĩnh vực cũng khác nhau. Song chúng tôi đều cố gắng có mặt nhanh nhất, ở lại lâu nhất mỗi khi xảy ra các sự kiện nóng để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng cần truyền tải tới người đọc. Nhiều năm qua, các thành viên trong câu lạc bộ thường xuyên trao đổi, nâng cao nghiệp vụ bằng nhiều hình thức, nhất là khi tác nghiệp trực tiếp. Chúng tôi luôn hỗ trợ nhau trong công việc và trong cuộc sống, kể cả hỗ trợ về trang thiết bị".

Báo Nhân Dân có bốn phóng viên ảnh tham gia hoạt động tích cực trong câu lạc bộ và đóng góp nhiều tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng trong triển lãm này. Ðó là phóng viên Duy Linh với bức ảnh "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII phát biểu tại phiên bế mạc Ðại hội XIII của Ðảng"; phóng viên Ðăng Khoa với bức ảnh "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Hội nghị Văn hóa toàn quốc"; phóng viên Trần Hải với bức ảnh "Quyết tâm và chiến thắng"; phóng viên Thành Ðạt với bộ ảnh "Về Bình Liêu xem bóng đá nữ"...

Hơn 100 tác phẩm được trưng bày tuy không thể phản ánh toàn bộ các sự kiện, thành tựu nổi bật của đất nước, nhưng đã phác họa được tổng thể một Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và dần khẳng định vị thế trên trường quốc tế, để lại những hình ảnh đẹp trong mắt bè bạn năm châu. Một số tác phẩm cũng vinh dự đoạt giải thưởng ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật, cho thấy giá trị của sự đam mê và dấn thân của những người cầm máy. Và hơn nữa, đó còn là dấu ấn của một tập thể phóng viên, nhiếp ảnh gia sinh hoạt chuyên môn sôi nổi và hiệu quả.