Những dấu hiệu vui của du lịch Quảng Ninh

NDO -

Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2022, Quảng Ninh liên tiếp đón hai đoàn khách du lịch đến “xông đất”, hứa hẹn một năm khởi sắc cho ngành du lịch Quảng Ninh sau những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng quà cho những du khách đầu tiên đến "Xông đất" Hạ Long trong ngày mùng 3 Tết Nhâm Dần 2022.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng quà cho những du khách đầu tiên đến "Xông đất" Hạ Long trong ngày mùng 3 Tết Nhâm Dần 2022.

Đúng 8 giờ 45 phút ngày 1/2 (mùng 1 Tết Nhâm Dần), chuyến bay mang số hiệu VJ230 thuộc hãng hàng không VietJet Air đưa 126 hành khách cùng phi hành đoàn từ TP Hồ Chí Minh ra "xông đất" Vân Đồn. 

Chuyến bay được khởi hành từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) lúc 7 giờ ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần và hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sau 1 giờ 45 phút bay. Trong số 126 hành khách có cả khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Hầu hết hành khách đều cảm thấy rất thoải mái, vui mừng khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình từ tỉnh Quảng Ninh và sân bay Vân Đồn trong điều kiện phải tuân thủ đầy đủ quy tắc “5K”, đeo khẩu trang, khai báo y tế và quét thân nhiệt bằng máy đo tự động.​

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, đây là đoàn khách đầu tiên xông đất Vân Đồn. Sự có mặt của đoàn khách là kết quả của sự hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến du lịch đã được tổ chức trước đó tại Quảng Ninh.

Tiếp đến vào 11 giờ ngày 3/2 (mùng 3 tết), tại Cảng hành khách quốc tế Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng đón đoàn du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh “xông” đất Vịnh Hạ Long trong ngày đầu năm mới 2022; Đoàn khách gồm 60 người và chủ yếu đến từ thị trường phía nam và đều đã được tiêm tối thiểu 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và có xét nghiệm nhanh trước khi khởi hành.

Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Chi nhánh Vietravel Quảng Ninh, cho biết: "Riêng trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi đã có 15 đoàn đến với Quảng Ninh. Toàn bộ khách đều được xét nghiệm Covid-19, bảo đảm an toàn theo quy tắc 5K. Các dịch vụ như lái xe, hướng dẫn viên và các hành trình khác thực hiện các quy định an toàn. Các khách sạn, nhà hàng đều có cam kết về chất lượng tạo sự yên tâm của du khách với lịch trình".

Từ đầu năm 2022, nhiều điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh đã tái khởi động, thu hút đông du khách đến tham quan. Nhất là trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, lượng khách nhiều nơi tăng gấp ba đến bốn lần, hứa hẹn một năm du lịch khởi sắc.

Đặc biệt, do năm nay, thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, cộng thêm độ phủ vaccine ngày càng rộng giúp nhiều người yên tâm lựa chọn du lịch chào năm mới. Theo các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lượng khách đến Quảng Ninh năm nay có cải thiện hơn so với năm ngoái, theo xu hướng du lịch tại chỗ, chủ yếu là khách du lịch nội tỉnh hoặc các tỉnh lân cận đi theo nhóm nhỏ và gia đình, tự đặt dịch vụ mà ít thông qua công ty lữ hành. Đây cũng là xu hướng du lịch trong thời gian tới khi chính quyền chủ trương hạn chế các hoạt động tập trung đông người để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Có một thực tế, yếu tố an toàn luôn được du khách quan tâm hàng đầu, vì vậy xu hướng tới những địa điểm thoáng, rộng, ít người, đầy đủ tiện ích được nhiều người lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Sở Du lịch đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là các cơ sở lưu trú, thực hiện đăng ký đánh giá an toàn Covid-19 tại địa chỉ website safe.tourism.com.vn đồng thời dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 2/2, đã có 1.467 lượt đăng ký đánh giá an toàn Covid-19 tại địa chỉ website safe.tourism.com.vn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện dán nhãn đánh giá mức độ an toàn; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và phương án xử lý khi có ca Covid-19 tại cơ sở theo hướng dẫn của Sở Y tế tại văn bản số 4649/SYT-NVY ngày 19/10/2021.

Ngoài ra, các cấp, ngành và địa phương cũng đã rà soát, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 34 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái. Hầu hết, các cơ sở duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tuân thủ nguyên tắc 5K; đã thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ hàng tuần SARS-CoV-2 cho 312 lượt lao động theo quy định.

Một số cơ sở du lịch tuy không tổ chức rầm rộ nhưng đều chuẩn bị chương trình phục vụ khách du lịch vào đêm giao thừa, trang trí khu vực chụp ảnh Tết, cùng nhiều hoạt động dịch vụ ẩm thực, ca nhạc... Bên cạnh đó, nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá phòng hấp dẫn du khách cũng được triển khai. Ở các khu du lịch, danh thắng đã tất bật dọn dẹp từ trước tết, đầu tư khu vực chụp ảnh, chuẩn bị tiểu cảnh, trồng hoa để mang đến không khí đón chào xuân mới cho du khách.

Ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên, cho biết, Ban Quản lý di tích đã quán triệt tinh thần không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch trong dịp tết.

Đồng thời thực hiện nghiêm kiểm soát người dân, du khách đi lễ một cách chặt chẽ thông qua việc hướng dẫn quét mã QR, khai báo y tế. Cùng với đó, các nghi lễ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân cũng được thực hiện trang nghiêm, ngắn gọn, tiết kiệm, không tập trung đông người nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lễ.

Nhờ có sự chủ động trong phòng, chống dịch, vì vậy lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đã tăng gấp ba đến bốn lần so với ngày thường. Trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón hơn 40 nghìn lượt khách du lịch, trong đó Khu di tích danh thắng Yên Tử đã đón khoảng 4 nghìn lượt khách; đền Cửa Ông đón hơn 5 nghìn lượt khách, tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cũng đã có 15 đến 18 chuyến tàu chở khách du lịch xuất bến tham quan Vịnh Hạ Long.

Dự kiến trong những ngày đầu của năm mới, Quảng Ninh sẽ đón 200 nghìn đến 250 nghìn lượt khách đến các điểm du lịch, cơ sở dịch vụ. Trong đó tập trung vào các điểm, sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, Vịnh Hạ Long.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy chia sẻ, tỉnh Quảng Ninh đã khởi động đón khách du lịch quốc tế ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỷ lệ tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 3 đạt cao.

Ngành du lịch Quảng Ninh kỳ vọng, năm 2022 sẽ đón 9,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế; Ngành du lịch Quảng Ninh đặt niềm tin du lịch sẽ phục hồi và phát triển, đóng góp tích cực cho kinh tế, xã hội của tỉnh, xứng đáng là nền kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, Sở Du lịch đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm, trải nghiệm du lịch. Đồng thời, tiếp tục ban hành các chính sách kích cầu du lịch; tổ chức các hoạt động kết nối, hợp tác du lịch với một số tỉnh, thành phố; đẩy mạnh chuyển đổi số.

Với những giải pháp và cách làm chủ động, sáng tạo, cùng với sự quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh và ngành du lịch, những tín hiệu vui trong những ngày đầu năm mới 2022 đang hưa hẹn mở đem lại một luồng gió mới cho du lịch Quảng Ninh sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.