Những đảng viên tiêu biểu ở thành phố mang tên Bác

Sau đại dịch Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều thành tựu khả quan. Trong đó, sự đoàn kết, phát huy năng lực của đội ngũ đảng viên, nhất là những đảng viên tiêu biểu đã tạo nền tảng vững chắc để thành phố mang tên Bác vươn lên mạnh mẽ, trở lại vị thế đầu tàu của cả nước trong nhiều lĩnh vực.
0:00 / 0:00
0:00
Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương các đảng viên tiêu biểu năm 2023.
Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương các đảng viên tiêu biểu năm 2023.

Chúng tôi gặp ông Phan Sỹ Hùng, Bí thư Chi bộ khu phố 1, Đảng ủy Phường 11 (Quận ủy Phú Nhuận) khi ông cùng với cấp ủy chi bộ khu phố 1 đang vận động nhà hảo tâm để chuẩn bị quà Tết cho các gia đình, nhất là những hộ còn khó khăn.

Từ ngày về hưu đến nay, ông Phan Sỹ Hùng làm Bí thư Chi bộ khu phố đã 13 năm. Ngày nào, ông cũng đạp xe rong ruổi qua các con hẻm trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường và an ninh trật tự.

Thời gian trước, điểm giao đường Trần Hữu Trang và Hồ Biểu Chánh luôn xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Nắm bắt được tình hình, ông bàn bạc trong cấp ủy rồi đề xuất lên Ủy ban nhân dân phường cho lắp camera ở khu vực này.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi lắp camera theo dõi, khu phố đã phát hiện người thực hiện hành vi vứt rác không đúng nơi quy định. “Chúng tôi đã gặp người này để tuyên truyền, giải thích việc làm của họ là không đúng, gây ô nhiễm môi trường cho khu phố.

Từ đó đến nay, khu vực này đã không còn những ổ rác tự phát, trái lại, tuyến đường Trần Hữu Trang trở thành công trình đạt chuẩn “Văn minh, mỹ quan đô thị”, ông Hùng nhớ lại.

Ông Hùng chia sẻ thêm, là Bí thư Chi bộ, ông luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, luôn phát huy sức mạnh đoàn kết của cấp ủy và tập thể đảng viên trong chi bộ. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong công tác vận động đảng viên, hội viên và nhân dân cùng đồng thuận thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường triển khai.

Chính vì thế, việc gì khó, chỉ cần ông Hùng ra tay là mọi chuyện đều được giải quyết gọn gàng, suôn sẻ vì ông đã có được lòng tin, sự yêu mến của đa số bà con trong Khu phố 1 này.

Có lẽ cái tên Vũ Thị Nguyệt đã không còn xa lạ với người dân ở quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát dữ dội vào năm 2021.

Từ tháng 10/2021 trở về trước, chị Nguyệt là Ủy viên Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình và được phân công phụ trách công tác tuyên giáo, tổ chức, thi đua-khen thưởng. Là người năng nổ, nhiệt tình với công tác mặt trận, chị Nguyệt luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hằng năm, mảng chị phụ trách đều có từ 10-15 mô hình, sáng kiến, giải pháp hiệu quả được ban chuyên môn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận.

Trong đó có một số mô hình, sáng kiến tiêu biểu như: Thành lập “Tổ tiếp cận dư luận nhân dân trên mạng xã hội”, mô hình “Mỗi cán bộ Mặt trận là một phóng viên trên mạng xã hội”; mô hình “Mỗi cán bộ Mặt trận là một chiến sĩ, mỗi gia đình cán bộ Mặt trận là một nhân tố tích cực trong pháo đài chống dịch”; giải pháp “Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận qua các hội thi”,...

“Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2021, cá nhân tôi đã trực tiếp liên hệ các chùa, nhà hảo tâm, bạn bè vận động hơn 110 tấn hàng hóa để chăm lo người dân hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ mồ côi và lực lượng tuyến đầu chống dịch”, chị Nguyệt kể lại.

Chị còn vận động người dân chăm lo cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế một số chốt chống dịch, bệnh viện dã chiến với kinh phí hơn 30 triệu đồng; vận động 60 suất quà và hơn 200 kg rau xanh để chăm lo cho 60 công nhân xây dựng bị kẹt tại Trường tiểu học Nguyễn Khuyến...

Từ tháng 11/2021 đến nay, chị được điều động về công tác tại Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình, được phân công tham mưu công tác tuyên truyền, dư luận xã hội và thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công tác ở môi trường mới, chị Nguyệt nhanh chóng làm quen với công việc, tham mưu nhiều giải pháp hay trong công tác tuyên truyền, nổi bật là giải pháp đẩy mạnh việc tuyên truyền xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân trong quận.

Chị đã tham mưu lãnh đạo Ban Tuyên giáo Quận ủy tổ chức ký kết Kế hoạch phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận về tuyên truyền việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến các giới nhân dân; ký kết kế hoạch phối hợp với Liên đoàn Lao động quận và Hội Doanh nghiệp quận về tuyên truyền việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến các doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước, giai đoạn 2023-2025.

Không dừng lại, chị Vũ Thị Nguyệt còn tham mưu tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng, giải pháp và kinh nghiệm triển khai xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn quận trong thời gian qua”, thu hút nhiều báo cáo tham luận, phát biểu của các cấp ủy cơ sở, cơ quan, đơn vị, để tìm ra các giải pháp phù hợp nhằm xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh hiệu quả, thiết thực, ngày càng thấm sâu vào mỗi người dân.

Dù ở môi trường làm việc nào, chị Nguyệt vẫn phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, tận tâm, tận lực vì lợi ích chung. Chính tinh thần đầy trách nhiệm, sự nỗ lực hết mình đó, 5 năm liền (từ 2019-2023), chị được đánh giá đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại buổi biểu dương đảng viên tiêu biểu cuối năm 2023, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định mỗi đồng chí đảng viên tiêu biểu có hoàn cảnh, điều kiện khác nhau nhưng đều có điểm chung là tinh thần trách nhiệm của đảng viên, lòng nhiệt huyết vì sự phát triển của cơ quan, đơn vị, cộng đồng và vì sự phát triển của thành phố.

Đó là đồng chí Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1944, đảng viên Chi bộ 4A, Khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức tuy tuổi đã cao nhưng luôn tìm tòi học hỏi, nghiên cứu, đầu tư trong công việc để phục vụ nhân dân.

Đó là lương y Trang Hồng Châu, sinh năm 1954, người đảng viên, cựu chiến binh Chi bộ Khu phố 3, Phường 6, Quận 8 đã cùng với đảng viên chi bộ, các đoàn thể khu phố vận động nhân dân đóng góp 100% kinh phí để nâng cấp hẻm 1590 và 1598 Phạm Thế Hiển được sạch đẹp.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngọc, sinh năm 1979, chi ủy viên Chi bộ, Chuyên viên Văn phòng Ủy ban nhân dân Quận 12 luôn chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân quận triển khai thực hiện có hiệu quả về công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính qua cổng dịch vụ công; kịp thời tham mưu, tổng hợp báo cáo, các văn bản triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính đến các đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc cho biết, sự gương mẫu, những việc làm sáng tạo, hiệu quả của các đồng chí đảng viên tiêu biểu sẽ lan tỏa đến các cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các đồng chí đảng viên nói chung, đảng viên tiêu biểu nói riêng phải luôn vững vàng, sâu sát thực tiễn, lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhân dân, từ đó đề xuất các cấp ủy, chính quyền các cấp những quyết sách phù hợp thực tế khách quan với nguyện vọng chính đáng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, góp phần mang lại sức phát triển mới cho thành phố.