Nhiều triển vọng cho nghề khai thác cá ngừ đại dương

NDO -

Mới đây, tỉnh Phú Yên đã ký hợp tác với Tập đoàn Kiyomura - "vua cá ngừ" Nhật Bản trong phát triển thủy sản. Việc hợp tác lần này mở ra nhiều triển vọng cho nghề khai thác cá ngừ đại dương.

Tỉnh Phú Yên vừa ký hợp tác với Tập đoàn Kiyomura - "vua cá ngừ" Nhật Bản, việc hợp tác lần này mở ra nhiều triển vọng cho nghề khai thác cá ngừ đại dương.
Tỉnh Phú Yên vừa ký hợp tác với Tập đoàn Kiyomura - "vua cá ngừ" Nhật Bản, việc hợp tác lần này mở ra nhiều triển vọng cho nghề khai thác cá ngừ đại dương.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 521 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Nâng giá trị cá ngừ đại dương qua công nghệ chế biến Nhật Bản

Nếu như năm 2020, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2019 thì 9 tháng năm 2021, xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản giảm nhẹ do tác động của dịch Covid-19.

Thực tế, Nhật Bản đang nhập khẩu rất nhiều sản phẩm cá ngừ chế biến khác Việt Nam nên việc tỉnh Phú Yên ký biên bản hợp tác với một tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản sẽ mở ra nhiều triển vọng và cơ hội.

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc hợp tác này rất triển vọng, mở ra cơ hội cho nghề khai thác cá ngừ ở Việt Nam.

“Việc hợp tác này sẽ mở ra cơ hội cho nghề khai thác cá ngừ đại dương của tỉnh Phú Yên để nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho ngư dân nhờ ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường trong khai thác thủy hải sản”, ông Luân khẳng định.

Nhật Bản là nước có trình độ kỹ thuật rất cao về khai thác, thu hoạch và xử lý cá ngừ đại dương để bảo đảm chất lượng cá ngừ được tốt nhất. Đồng thời, những công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để cá ngừ từ lúc khai thác đến khi đưa vào xử lý, làm lạnh mà vẫn giữ nguyên được chất lượng, giá trị dinh dưỡng của cá ngừ không thay đổi.

“Ngoài ra, nếu có sự hợp tác với Nhật Bản, chúng ta có thể phát triển các cơ sở chế biến sản phẩm cá ngừ đại dương để phục vụ nhu cầu cao của thị trường Nhật Bản thị trường cao cấp khác”, ông Luân chia sẻ.

Sự hợp tác công nghệ, kỹ thuật khai thác, bảo quản, chế biến của Nhật Bản kỳ vọng sẽ nâng cao giá trị của con cá ngừ đại dương của Phú Yên. Thực tế, những con cá ngừ đại dương đạt chất lượng loại A có mức giá khác và khi xuất khẩu sang Nhật Bản cũng có giá rất cao. Những con cá ngừ vây xanh của Bình Định được bán sang Nhật Bản với giá cao gấp nhiều lần ở Việt Nam.

“Nhật Bản có tiêu chuẩn rất riêng với các sản phẩm nhập khẩu. Tôi đã từng tham quan một cơ sở chế biến của Đan Mạch, không phải sản phẩm nào của cơ sở đó cũng xuất khẩu sang Nhật Bản mà để xuất khẩu sang Nhật họ phải đầu tư dây chuyền chế biến riêng. Với cá ngừ đại dương cũng vậy, sản phẩm cá ngừ đại dương của Việt Nam rất tốt, nhiều triển vọng nhưng quy trình, kỹ thuật khai thác, bảo quản của chúng ta còn hạn chế”, ông Luân nói.

Nhiều triển vọng cho nghề khai thác cá ngừ đại dương -0
Công nghệ của Nhật Bản kỳ vọng giúp nâng cao giá trị cá ngừ khai thác của Việt Nam.

Phát triển các chuỗi liên kết trong khai thác, chế biến cá ngừ

Ông Luân khẳng định, nếu có sự hợp tác về công nghệ khai thác, bảo quản với Nhật Bản, chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam phát triển các chuỗi liên kết trong khai thác, chế biến cá ngừ. Từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, tăng số lượng sản phẩm loại A để bà con bán với giá cao hơn.

Khẳng định về tầm qua trọng của việc hợp tác tỉnh Phú Yên với Tập đoàn Kiyomura - "vua cá ngừ" Nhật Bản, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng: việc thực hiện hiệu quả các dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng bày tỏ hy vọng các dự án của Nhật Bản sẽ giúp Phú Yên trở thành nơi vừa giàu đẹp, vừa bình yên đúng như tên gọi của nó.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương, tỉnh Phú Yên đã ký các biên bản ghi nhớ với hai tập đoàn của Nhật Bản về việc phát triển thủy sản và vùng nguyên liệu cây cao lương.

Theo các thỏa thuận này, tỉnh Phú Yên sẽ hợp tác với Tập đoàn Kiyomura để phát triển thủy sản và hợp tác với Công ty cổ phần eREX để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương và đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ cây cao lương tại tỉnh. Trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ, Tập đoàn Kiyomura của “vua cá ngừ Nhật Bản” Kiyoshi Kimura sẽ hợp tác với Phú Yên - tỉnh có sản lượng đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam - để phát triển thủy sản.

Trong tương lai, hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động cụ thể như trao đổi kinh nghiệm và những thực tiễn tốt về các mô hình phát triển thủy sản, đặc biệt là tổ chức và phát triển sản phẩm cá ngừ đại dương; khởi động những dự án chung nhằm chia sẻ thông tin về các vấn đề như khai thác kinh tế và công nghệ, quản trị và marketing sản phẩm thủy sản.