Nhiều cửa hàng xăng, dầu vi phạm quy định kinh doanh

NDO - Sở Công thương tỉnh Ðác Lắc vừa tổ chức kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng, dầu ở các huyện Ea H'leo, Krông Búc và thị xã Buôn Hồ, phát hiện 49 đại lý bán lẻ xăng, dầu có dấu hiệu vi phạm quy định kinh doanh, trong đó, có 21 đại lý của Công ty Xăng, dầu Nam Tây Nguyên, 28 đại lý của Tổng công ty Xăng, dầu Quân đội khu vực 3.

Nhiều chủ đại lý cho biết, sở dĩ phải giảm lượng hàng bán ra là do doanh nghiệp đầu mối giảm nguồn cung ứng xăng, dầu xuống chỉ còn 50% so với nhu cầu thực tế đã được đại lý ký hợp đồng.

Ngày 21-2, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh phát hiện thêm 10 doanh nghiệp (DN), cửa hàng bán lẻ xăng, dầu vi phạm các quy định kinh doanh. Ðó là cửa hàng xăng, dầu Trần Bình Trọng (xã Xuân Phú, huyện Ea Ca) đóng cửa với lý do hết hàng; DN tư nhân Văn Tùy (xã Tam Giang, huyện Krông Năng) tự ý tăng giá bán dầu từ 15.000 lên  17.000  đồng/lít;  tám   DN  trên địa bàn thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Búc chỉ bán xăng không bán dầu, trong khi đó địa bàn này nông dân rất cần dầu để chạy máy tưới cà-phê. Như vậy là chỉ trong bảy ngày qua, Chi cục QLTT tỉnh đã phát hiện 59 đại lý bán lẻ xăng dầu vi phạm các quy định kinh doanh với nhiều hình thức như: hoạt động cầm chừng, giảm số lượng bán ra, tự ý tăng giá bán, đóng cửa điểm bán hàng. Theo đánh giá của Chi cục, hiện tại lượng dầu tại các điểm bán lẻ chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ.

* Sau nhiều ngày đóng cửa với nhiều lý do, ngày 21-2, một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các huyện Lâm Hà, Ðức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc (Lâm Ðồng) đã hoạt động trở lại nhưng vẫn chỉ bán cầm chừng.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban (Lâm Hà) Hoàng Ngọc Trọng, cho biết, trên địa bàn có hai cửa hàng xăng dầu thì cả hai đều đóng cửa. Do nhu cầu xăng dầu cho các phương tiện xe máy đi lại và phục vụ chống hạn cho cây trồng tăng cao, người dân buộc phải mua xăng bán lẻ bên lề đường với giá lên đến 25.000 đồng/lít vào ban ngày, và 30.000 đồng/lít vào ban đêm.

Hiện nay đang là mùa cao điểm chống hạn cho cây cà-phê, tình trạng một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa hoặc người dân phải mua xăng lẻ giá cao khiến nông dân khó khăn trong việc mua xăng dầu vận hành máy tưới và các hoạt động khác. Các tỉnh trên địa bàn Tây Nguyên cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan sớm chấn chỉnh và chấm dứt tình trạng nêu trên.

* Ðể bình ổn thị trường xăng, dầu, thời gian qua Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Ðịnh kiểm tra và phạt tiền hơn 70 triệu đồng đối với nhiều cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tư nhân ở địa bàn nông thôn đã tự ý tăng giá xăng từ 500 đồng đến 700 đồng/lít, gây bức xúc cho người tiêu dùng. Ðặc biệt, sáng 22-2, lực lượng QLTT tỉnh đã lập biên bản, phạt ba triệu đồng đối với cửa hàng bán lẻ xăng, dầu ngã ba Cát Ðằng, huyện Ý Yên, thuộc Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp, là đại lý phân phối xăng, dầu của Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) do có hành vi dùng ca nhựa, gáo, chai bán xăng, dầu cho khách hàng. Lý do chủ cửa hàng nêu ra là do mất điện vào một số thời điểm trong ngày, tuy nhiên hành vi này vi phạm các quy định của Nghị định 84 về kinh doanh xăng, dầu.

* Trước tình hình vi phạm quy định như bán xăng với số lượng hạn chế, đóng cửa hàng... ở TP Hồ Chí Minh, ngày 21-2, UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND các quận, huyện tập trung lực lượng thường xuyên thanh, kiểm tra các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu phải thường xuyên kiểm tra các cửa hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng găm hàng chờ giá, gây hoang mang cho người tiêu dùng; các cơ quan tổ chức nắm bắt tình hình, diễn biến xăng, dầu trên thị trường để báo cáo UBND thành phố sớm khắc phục các tình huống xảy ra.

Trước đó, từ ngày 2 đến 19-2, Chi Cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xử phạt 20 đơn vị có hành vi bán xăng sai quy định.