Nhiều cách làm hiệu quả ở Đảng bộ quận Phú Nhuận

Nhiều năm qua, Đảng bộ quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh luôn có nhiều đột phá trong công tác tổ chức xây dựng Đảng. Nhiều sáng kiến được triển khai hiệu quả đã góp phần nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng của Đảng bộ quận, từ đó tạo nền tảng vững chắc để quận phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Một buổi lễ kết nạp đảng viên là học sinh trên địa bàn quận Phú Nhuận vào tháng 6/2022.
Một buổi lễ kết nạp đảng viên là học sinh trên địa bàn quận Phú Nhuận vào tháng 6/2022.

Công trình cán bộ Ban Tổ chức Quận ủy “Vững chuyên môn - Giỏi kỹ năng - Chuẩn tác phong” là một trong những sáng kiến nổi bật của Quận ủy Phú Nhuận trong hai năm gần đây. Công trình ra đời nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, chuyên viên của Ban trong việc thực thi nhiệm vụ, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Theo đồng chí Huỳnh Đăng Linh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Phú Nhuận, mỗi nhiệm vụ đặt ra đều có tiêu chí cụ thể để đánh giá. “Vững chuyên môn” gồm các tiêu chí như: Nắm được vị trí việc làm và lập danh mục văn bản phải nghiên cứu; đọc kỹ quy định, hiểu sâu, tham mưu có căn cứ rõ ràng; thực hiện đúng quy định hiện hành, vận dụng theo kinh nghiệm, tránh tình trạng chỉ làm theo kinh nghiệm.

Trong khi đó, “Giỏi kỹ năng” gồm các tiêu chí: Soạn thảo văn bản đúng thể loại, đúng thể thức, sử dụng từ ngữ, thuật ngữ đúng quy định; nâng cao kỹ năng tuyên truyền, trình bày trước tập thể; tích cực tham gia các hoạt động phong trào.

Đối với nội dung “Chuẩn tác phong”, Ban Tổ chức Quận ủy đưa ra các tiêu chí: Cùng xây dựng chuẩn dữ liệu dùng chung cho đơn vị, chuẩn lưu tên tập tin văn bản; bảo đảm tiến độ công việc được giao, phân công, ít nhất có 10% hoàn thành sớm hơn tiến độ; thực hiện nghiêm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước. Căn cứ kết quả thực hiện công việc được phân công của các chuyên viên, lãnh đạo Ban sẽ hội ý đánh giá kết quả thực hiện công việc hằng quý và cuối năm.

Trong mỗi năm công tác, căn cứ nội dung nêu trên, mỗi cán bộ, đảng viên, chuyên viên thường xuyên trau dồi nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng, tác phong, có những cách làm sáng tạo, hiệu quả để nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Đồng chí Trần Nguyễn Quang Hiển, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Quận ủy Phú Nhuận cho biết, năm 2021, chuyên viên Ban Tổ chức Quận ủy phát huy chuyên đề nêu trên, vừa chống dịch, vừa có nhiều sáng kiến vận dụng vào công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tất cả cán bộ, công chức đều nắm được vị trí việc làm, lập danh mục các văn bản cần nghiên cứu để tham mưu chặt chẽ. Từ đầu năm 2022, cán bộ, công chức ban đã tích cực tham gia tuyên truyền, soạn thảo văn bản đúng thể loại, thể thức, từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu cán bộ diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức của Ban “giỏi một việc, biết nhiều việc”.

Ngoài việc đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chuyên viên, Quận ủy Phú Nhuận tập trung vào công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn quận.

Năm 2022, Quận ủy Phú Nhuận là đơn vị cấp quận đầu tiên phối hợp Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Giải pháp thực hiện Kết luận số 21-KL/TW và Quy định số 37-QĐ/TW về xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay”. Từ các bài viết tham luận, các ý kiến với nhiều góc nhìn khác nhau, Quận ủy Phú Nhuận đã tìm được những giải pháp thiết thực phù hợp điều kiện của quận để triển khai trong thời gian tới.

Các giải pháp giúp thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bảo đảm cho các tổ chức đảng và hệ thống chính trị của quận trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ. Quận ủy Phú Nhuận phối hợp Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, đảng viên, độc giả trên địa bàn.

Theo đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy Phú Nhuận, dù chịu nhiều tác động do đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 nhưng với quyết tâm chính trị cao nhất, Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mặt công tác đạt được những kết quả tích cực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với tinh thần nỗ lực, quận Phú Nhuận là địa phương đầu tiên của thành phố hoàn thành việc tiêm vắc-xin mũi 3 cho người dân trên địa bàn. Bên cạnh hoạt động phòng, chống dịch, lãnh đạo quận quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, nhất là các trường hợp có khó khăn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tình hình tư tưởng chính trị trong đảng viên, dư luận xã hội trong nhân dân địa phương ổn định. Công tác phát triển đảng viên mới vượt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt đã kết nạp được 45 đảng viên là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Phạm Hồng Sơn thông tin thêm, công tác dân vận của Đảng bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, phường. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cùng với các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, góp phần bảo đảm kinh tế-xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn quận, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài do dịch Covid-19.

Hệ thống Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội từ quận đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, thể hiện sự đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền thông qua việc phát động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia chia sẻ, hỗ trợ các trường hợp khó khăn và chăm lo cho lực lượng tuyến đầu.

Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng quận đã tổ chức triển khai, vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và nhân dân cùng đóng góp ủng hộ “Quỹ Xã hội quận” đạt hơn 11,8 tỷ đồng để cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Ở giữa lòng thành phố, quận Phú Nhuận trước đây là nơi tập trung một số cơ quan đầu não của địch, nhưng phong trào cách mạng luôn sục sôi và chiến tích luôn ngời sáng. Trên mảnh đất nhỏ bé ấy, đã có biết bao người con của quận nhà thoát ly gia đình tham gia chiến đấu.

Đây cũng là nơi rèn luyện sự ngoan cường của bao người con của Đảng, của dân tộc ở mọi miền đất nước, là nơi đứng chân của nhiều lực lượng, nhiều cơ sở cách mạng. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân quận Phú Nhuận hôm nay tiếp tục nỗ lực cao hơn nữa nhằm phát huy sức mạnh toàn dân, khai thác thế mạnh, chủ động vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng quận nhà có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.