Nhiều bác sĩ hỗ trợ y tế tư vấn online cho F0 tại Hà Nội

NDO -

Trước tình hình dịch đang lan rộng tại Hà Nội và có hơn 8.000 F0 được điều trị tại nhà, nhiều nhóm bác sĩ đã liên kết thành lập các nhóm tư vấn qua Facebook, qua nền tảng ứng dụng 363 Bác sĩ để hỗ trợ các F0 thể nhẹ có thể yên tâm điều trị và phát hiện triệu chứng trở nặng sớm. 

Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Viện Bỏng Quốc gia cùng các đồng đội lập nhóm tư vấn hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.
Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Viện Bỏng Quốc gia cùng các đồng đội lập nhóm tư vấn hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.

Hơn một tuần qua, “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” được thiết lập bởi các bác sĩ quân y đã thu hút sự chú ý của hơn 50 nghìn người. 

Thành viên nhóm hỗ trợ là nhiều bác sĩ ở các chuyên ngành khác nhau, đã từng có kinh nghiệm hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam chống dịch. Nhóm có mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các F0, F1 điều trị tại nhà.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Viện Bỏng Quốc gia cho biết, dù mới lập nhóm nhưng hiện trung bình mỗi ngày anh nhận khoảng 50 cuộc gọi nhờ tư vấn, thậm chí có ngày con số lên đến gần 100 cuộc. Nhiều ngày qua, nhóm đã tư vấn cho hàng chục nghìn F1, F0 trên Fanpage “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”.

Nhóm chia nhau theo từng giờ để hỗ trợ F0 theo từng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ Tuấn cho biết, nhóm chỉ hỗ trợ về phần tư vấn, chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà. Còn khi bệnh nhân ở tình huống cấp cứu, bệnh nhân phải gọi cho cơ sở điều trị. 

Cũng hỗ trợ cho các trường hợp nhiễm bệnh thể nhẹ đang được cách ly, điều trị tại nhà, Chương trình hỗ trợ tư vấn y tế miễn phí dành cho F0 điều trị tại nhà từ xa do TS, BS, Thầy thuốc nhân dân Vũ Quốc Bình chủ trì đã huy động 50 chuyên gia là đội ngũ y, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, điều dưỡng viên, các bác sĩ tình nguyện.

Nhóm đồng hành trực tuyến 24/7 và tư vấn y tế sát sao cho các bệnh nhân. Ngoài ra, chương trình cũng đang tích cực huy động và kết nối thêm các nguồn lực bác sĩ và nhân viên y tế tình nguyện khác trong xã hội cùng tham gia mạng lưới đồng hành với bệnh nhân.

Hiện nay, Chương trình tư vấn hỗ trợ y tế, theo dõi miễn phí dành cho F0 điều trị tại nhà được triển khai trên ứng dụng 365 Bác sĩ và Tổng đài 19001544 sẽ hướng dẫn bệnh nhân một lộ trình điều trị bài bản và theo dõi hằng ngày thông qua ứng dụng và tổng đài.

Các bác sĩ và đội ngũ điều dưỡng viên sẽ được phân công danh sách bệnh nhân phụ trách, thường xuyên phân tích biểu đồ tìm kiếm sự bất thường thông qua số liệu bệnh nhân cập nhật tại ứng dụng 2 lần/ngày như nồng độ oxy trong máu, huyết áp, nhiệt độ, các triệu chứng cơ bản…

Ngoài ra, đội ngũ điều dưỡng viên cũng sẽ chủ động gọi điện định kỳ và theo chỉ định của bác sĩ để cập nhật sát sao nhất thông tin của bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chủ động kết nối với bệnh nhân thông qua App chat box hoặc video call để tư vấn, hướng dẫn điều trị. Bệnh nhân cũng sẽ chủ động gọi phím SOS trên App 365 Bác sĩ hoặc gọi Tổng đài 1900 1544 để được hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp cần sự can thiệp của bác sĩ.

Thông qua ứng dụng, các bác sĩ và nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân sẽ quản lý và theo dõi tình hình bệnh nhân được bài bản, hệ thống, không bị sót thông tin, giúp quản lý bệnh nhân được khoa học và tiết kiệm nguồn lực, thời gian của cán bộ y tế, đồng thời cũng tối ưu được hiệu quả theo dõi điều trị.

Nhiều bác sĩ tham gia hỗ trợ y tế tư vấn online miễn phí cho F0 -0
 Chương trình tư vấn hỗ trợ y tế, theo dõi miễn phí dành cho F0 điều trị tại nhà do TS, BS, Thầy thuốc nhân dân Vũ Quốc Bình chủ trì.

Ngoài việc được chăm sóc trực tiếp bởi cán bộ y tế và tổng đài viên của chương trình, bệnh nhân còn được cung cấp thông tin kết nối tới các nguồn lực y tế cố định và cơ động tại các địa phương trong trường hợp khẩn cấp một cách nhanh nhất nhờ mạng lưới liên kết nhiều cơ sở y tế và các nhóm bác sĩ, điều dưỡng tình nguyện rộng khắp cả nước.

Đặc biệt, bác sĩ Vũ Quốc Bình cho biết, nếu bệnh nhân ở Hà Nội có nhu cầu, chương trình cũng sẽ cho mượn các thiết bị y tế đo chỉ số nhằm thuận tiện cho việc theo dõi tình trạng sức khỏe. Bệnh nhân cược một khoản chi phí, sau khi hoàn trả thiết bị sẽ được hoàn lại 100% chi phí đã cược.

Chương trình tư vấn hỗ trợ y tế, theo dõi điều trị miễn phí dành cho F0 sẽ giúp các bệnh nhân an tâm về mặt tinh thần và có kiến thức bài bản trong việc tự theo dõi sức khỏe của bản thân trong thời gian tự cách ly tại nhà.

"Dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và lây lan nhanh, vì vậy, việc tất cả mọi người luôn trong trạng thái chủ động, cập nhật thông tin sức khỏe để khi gặp phải tình huống F0, F1 hay người thân là F0 thì luôn sẵn sàng được phục vụ ngay là thực sự cần thiết", bác sĩ Bình nhấn mạnh. 

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan