Nhật Bản tưởng niệm 74 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima

NDO -

NDĐT - Ngày 6-8, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 74 năm ngày thành phố Hiroshima bị tàn phá bởi bom nguyên tử. Trong buổi lễ, Thị trưởng thành phố đã lặp lại lời kêu gọi thế giới xóa bỏ bom nguyên tử cũng như hối thúc Chính phủ Nhật Bản hành động hơn nữa trong nỗ lực xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Mọi tầng lớp người dân thành phố Hiroshima tới lễ tưởng niệm (Ảnh: AP/Kyodo)
Mọi tầng lớp người dân thành phố Hiroshima tới lễ tưởng niệm (Ảnh: AP/Kyodo)

Lễ tưởng niệm hàng năm được tổ chức tại Công viên tưởng niệm Hòa bình gần khu vực số 0 của thành phố Hiroshima. Lễ tưởng niệm năm nay có sự tham dự của những người còn sống sót, người thân của các nạn nhân, các thành viên chính phủ Nhật Bản và đại diện từ khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, nước đã thả hai quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm vào đúng 8 giờ 15 phút sáng, thời điểm quả bom nguyên tử do Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima phát nổ.

Trong phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thừa nhận sự khác biệt ngày càng lớn giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân.

Nhật Bản tưởng niệm 74 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima ảnh 1

Một em bé trong lễ tưởng niệm. (Ảnh: AP/Kyodo)

“Nhật Bản cam kết đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân và dẫn dắt nỗ lực quốc tế, trong khi kiên nhẫn cố gắng thuyết phục họ hợp tác và đối thoại”, Thủ tướng Abe nói trong bài phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Abe cũng tuyên bố sẽ duy trì các nguyên tắc hòa bình và phi hạt nhân Nhật Bản.

Tại lễ tưởng niệm, Thị trưởng thành phố Kazumi Matsui đã bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc vị kỷ trên thế giới và hối thúc các nhà lãnh đạo hành động mạnh mẽ để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Ông Matsui cũng hối thúc các thế hệ trẻ không bao giờ được coi các vụ đánh bom nguyên tử và chiến tranh như một sự kiện đơn thuần của lịch sử, mà hãy suy nghĩ về bản chất của chúng, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm các thành phố bị tàn phá bởi bom hạt nhân để tìm hiểu những gì đã xảy ra.

Ông Matsui cũng yêu cầu chính phủ Nhật Bản thể hiện nguyện vọng của những người đã sống sót sau các trận thả bom nguyên tử và ký vào hiệp định xóa bỏ vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc. Nhật Bản là một trong những nước chưa ký vào Hiệp định về Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc.

Hiện hiệp ước này vẫn chưa có hiệu lực bởi chưa có đủ 50 nước cần thiết thông qua hiệp ước này.

Cách đây 74 năm, vào ngày 6-8-1945, Mỹ đã tấn công Hiroshima bằng một quả bom nguyên tử khiến 140 nghìn người thiệt mạng. Ba ngày sau đó, quả bom nguyên tử thứ hai do Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki đã làm chết 70 nghìn người trước khi phát xít Nhật đầu hàng quân Đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.