Nhật Bản kêu gọi Nga đàm phán

Theo hãng tin Kyodo và TTXVN, ngày 23/1, Nhật Bản kêu gọi Nga khởi động cuộc đàm phán hằng năm về thỏa thuận đánh cá an toàn song phương để tránh xảy ra mâu thuẫn về quyền đánh bắt cá ở vùng biển tranh chấp chủ quyền mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Moskva gọi là Nam Kuril.
0:00 / 0:00
0:00
Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo (Ảnh: TTXVN)
Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ở Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi thông báo cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Moskva về việc không thể tổ chức buổi đàm phán liên chính phủ hằng năm về thỏa thuận nêu trên. Tuy nhiên, Tokyo cho biết đây là một thông báo được đưa ra đơn phương mà phía Nhật Bản chưa nhất trí. Do đó, ông Matsuno hối thúc Nga tham gia cuộc đàm phán liên chính phủ để Nhật Bản có thể đánh bắt cá tại khu vực này sớm nhất có thể trong năm 2023.

Thỏa thuận đánh cá an toàn được hai nước ký kết năm 1998, sau một loạt sự cố tranh chấp liên quan các tàu cá của Nhật Bản và phía Nga chung quanh vùng biển tranh chấp chủ quyền Vùng lãnh thổ phương Bắc/quần đảo Nam Kuril. Thỏa thuận này cho phép ngư dân Nhật Bản đánh bắt một số loài sinh vật biển. Các điều kiện khai thác và đánh bắt như thời gian đánh bắt, quy mô sản lượng và số tiền mà phía Nhật Bản trả, được xác định thông qua cuộc đàm phán hằng năm. Thời kỳ đánh bắt thường bắt đầu sớm nhất là vào tháng 1.

Hồi tháng 6/2022, Nga đã đình chỉ thỏa thuận với lý do Nhật Bản tiến hành phong tỏa các giao dịch thanh toán cho một dự án phát triển ở đảo Sakhalin (Nga). Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản thực thi các biện pháp trừng phạt do Mỹ khởi xướng liên quan xung đột Nga-Ukraine. Trước đó, vào tháng 3/2022, Nga cũng tuyên bố đình chỉ đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.