Nhật Bản bắt đầu cấp lại visa cho lao động Việt Nam

NDO -

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam. 

Đưa công dân Việt Nam tại Nhật Bản về nước vào tháng 4-2020 (Ảnh: VNA).
Đưa công dân Việt Nam tại Nhật Bản về nước vào tháng 4-2020 (Ảnh: VNA).

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Nhật Bản thực hiện các biện pháp từng bước nhằm kích cầu nền kinh tế, hướng tới tái mở cửa đi lại quốc tế. Vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam kể từ ngày 29-7. 

Cụ thể, người mang quốc tịch Việt Nam sinh sống trong nước, sử dụng chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ được cấp visa vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn theo các tư cách: kinh doanh, quản lý; thuyên chuyển công tác nội bộ; kỹ sư, trí thức, nghiệp vụ quốc tế; điều dưỡng; lao động có trình độ cao; hoạt động đặc định (khởi nghiệp, hộ lý, điều dưỡng EPA, ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng EPA).

Đối với công dân Việt Nam xin cấp visa với tư cách lưu trú thực tập kỹ năng, thực tập kỹ năng đặc định, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, chỉ cấp giới hạn nên sẽ tiếp nhận hồ sơ theo hướng ưu tiên ngành nghề và tăng dần số lượng để đáp ứng nhu cầu của người lao động. Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh Nhật Bản, người lao động cần phải tự cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định của nước này nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin tới các doanh nghiệp biết để hướng dẫn cho người lao động khi nhập cảnh thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định cách ly của Nhật Bản.

Để biết thông tin chi tiết về thủ tục xin cấp visa cho người lao động, doanh nghiệp và người lao động có thể tra cứu tại trang website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/corona22072020.html).

Trước đó, tính đến tháng 6 năm nay, theo thống kê chưa đầy đủ, hơn 5.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài phải về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Được biết, trong năm 2019, Nhật Bản là thị trường tiềm năng của lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Việt Nam. Thị trường này đã tiếp nhận gần 83.00 lao động nước ta sang làm việc.