Nhân tài đất Việt - Bệ đỡ của startup Việt

NDO -

NDĐT – Mặc dù chưa thành hình là một hệ thống giải trong Nhân tài đất Việt, nhưng với chuỗi hoạt động “Đồng hành cùng startup”, Giải thưởng năm nay đã có sự bùng nổ về số lượng sản phẩm và số lượng startup tham gia dự thi với nhiều ý tưởng phong phú, đa dạng và ứng dụng thiết thực. Một thí sinh dự thi đã thốt lên: Nhân tài đất Việt chính là bệ đỡ cho những người khởi nghiệp.

Các tác giả vào chung khảo Nhân tài đất Việt hồi hộp chờ kết quả được công bố vào tối mai, 19-11 trong lễ trao giải.
Các tác giả vào chung khảo Nhân tài đất Việt hồi hộp chờ kết quả được công bố vào tối mai, 19-11 trong lễ trao giải.

Ngày 18-11, Ban tổ chức đã gặp mặt thí sinh vào vòng chung khảo cuộc thi ngay khi vừa chấm xong giải thưởng. Mặc dù công tác chấm thi chung khảo Giải thưởng đã hoàn tất vào chiều tối 17-11 nhưng Ban tổ chức khẳng định: Kết quả của Giải thưởng sẽ được bí mật và chỉ được công bố vào đêm trao giải. Chính vì vậy, các thí sinh tham dự buổi gặp gỡ này vẫn luôn ở tâm trạng hồi hộp nhưng đầy hy vọng rằng sản phẩm của mình sẽ được xướng tên trong đêm trao giải diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào 20 giờ ngày 19-11.

Nhân tài đất Việt - Bệ đỡ của startup Việt ảnh 1

Trao bằng chứng nhận cho các tác giả vào vòng chung khảo.

Trong bối cảnh Chính phủ phát động xây dựng quốc gia khởi nghiệp, Giải thưởng đã có nhiều hoạt động thiết thực, đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Và phần nhiều những người tham gia giải thưởng cũng đang lựa chọn cho mình một hướng khởi nghiệp cho tương lai dựa trên đứa con tinh thần là sản phẩm sáng tạo CNTT của mình.

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cũng đã chia sẻ những cảm xúc thật khi tham dự Giải thưởng Nhân tài đất Việt. Nhiều tác giả khẳng định, với sự phản biện của các chuyên gia hàng đầu ở trong Hội đồng chấm Chung khảo đã giúp ích rất lớn cho tác giả hoàn thiện sản phẩm ngày càng tốt hơn để sớm đưa vào cuộc sống.

Thí sinh Trương Công Thành, trưởng nhóm sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC, một nhân vật có tiếng trong lĩnh vực startup cho biết ý tưởng phát triển sản phẩm của nhóm bắt nguồn từ những mong muốn rất xa. Các thành viên của nhóm đều học tập ở nước ngoài và muốn được góp vào phát triển xã hội Việt Nam. Chính vì thế nhóm muốn “tạo mô hình để thu hút chất xám, những người đi du học nhưng chưa có cơ hội để quay về Việt Nam thì thông qua mô hình chúng tôi để có thể cùng bắt tay với nhau để chia sẻ”. Hệ thống tổng hợp thông tin, dùng trí tuệ nhân tạo để xếp hạng thông tin để cung cấp cho mọi người, giúp các doanh nghiệp phân tích kinh doanh.

Anh Thành cho rằng, Nhân tài đất Việt là bệ đỡ rất mạnh cho các nhóm khởi nghiệp, giúp quá trình phát triển, tăng giá trị doanh nghiệp, mở ra con đường cho startup.
Chung quan điểm, bạn Phạm Nguyễn Hải Âu, đồng tác giả sản phẩm Máy đọc sách cho người khiếm thị (VREADER) nói rằng: “Giải thưởng đã tạo cơ hội để chúng em cọ xát, thử sức. Chúng em tham dự với mục đích học tập, không đặt nặng về vấn đề giải thưởng. BGK đã nhận xét rất nhiệt tình, góp ý để chúng em được khích lệ tiếp tục hoành thiện sản phẩm”.

Lớn lên và lan tỏa toàn cầu

Tại cuộc gặp gỡ, TS Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, có kinh nghiệm 12 năm chấm giải thưởng này chia sẻ: “Trong quá trình chấm giải, Ban giám khảo có thể khắt khe nhưng chúng tôi hoàn toàn công tâm, mong muốn để các bạn có cơ hội lớn lên. Nếu cách đây 5 năm chúng tôi chỉ mong muốn các bạn lớn lên ở Việt Nam nhưng bây giờ chúng tôi muốn các bạn phải lan tỏa toàn cầu. Từ Nhân tài đất Việt đã có rất nhiều sản phẩm thành công không chỉ ở Việt Nam nhưng giờ họ đã lớn ở khắp nơi trên thế giới”, TS Nguyễn Long nói.

Nhân tài đất Việt - Bệ đỡ của startup Việt ảnh 2

TS Nguyễn Long giao lưu với các tác giả lọt chung khảo Nhân tài đất Việt.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Long cũng căn dặn các thí sinh, hiện nay trào lưu sáng tạo startup rất nhiều và nhiều sản phẩm ẩn danh không tham gia bất kỳ cuộc thi nào. Vì vậy, trong cuộc thi này các bạn sáng giá nhất nhưng các bạn vẫn có các đối thủ cạnh tranh ở đâu đó nên các bạn không nên vỗ ngực cho rằng mình đã lớn.

Cũng theo TS Nguyễn Long, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã đi đúng theo tinh thần khởi nghiệp startup theo thúc đẩy của Chính phủ. Nhưng hướng phát triển tiếp theo của ngành công nghệ sẽ là deep learning, không còn là big data, cloud nữa.

“Chúng tôi mong muốn các bạn sẽ tìm cách tiếp cận theo mô hình startup đúng nghĩa để các bạn thành công hơn. Để thành công, ý tưởng hay nhưng lõi công nghệ không vững chắc, không tối ưu thì trước sau cũng thất bại. Trong các sản phẩm dự thi năm nay, nhiều sản phẩm có ý tưởng tốt nhưng lõi công nghệ kém đã gây khó khăn cho các bạn” - TS Nguyễn Long nhắn nhủ với các tác giả.

Cũng là người đồng hành với Giải thưởng suốt 12 năm qua, TS Phùng Văn Ổn, Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam rất ấn tượng với các sản phẩm năm nay. “Khi bắt đầu vào chung khảo, được lắng nghe các thí sinh trình bày, chúng tôi đã thực sự hứng thú với nhiều sản phẩm. Năm nay chúng tôi nhìn thấy có nhiều con người thông qua sản phẩm đã vững chãi bước vào thị trường quốc tế, chinh phục được thị trường quốc tế bằng những giải pháp đầy tính sáng tạo”, ông nói.

Năm nay, Giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực CNTT, có tổng cộng 260 sản phẩm tham dự, gồm 17 sản phẩm thuộc hệ thống sản phẩm CNTT thành công; 187 sản phẩm tham dự thuộc nhóm hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động là 56. Hội đồng chấm thi sơ khảo đã tìm ra 20 gương mặt xuất sắc nhất lọt vào chung khảo.