Nhà văn Viết Linh qua đời

NDO -

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Kim Đồng, nhà văn Viết Linh, người chuyên viết cho thiếu nhi, đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Nhà văn Viết Linh và các tác phẩm của ông. (Ảnh: NXB Kim Đồng)
Nhà văn Viết Linh và các tác phẩm của ông. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Thông báo của Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, sau một thời gian chiến đấu với bệnh tật, nhà văn Viết Linh đã chính thức rời “Ga cuối cuộc đời” (tên một cuốn sách của nhà văn Viết Linh) vào trưa ngày 22/12/2021 tại Hà Nội.

Nhà văn Viết Linh tên thật là Nghiêm Siêu, sinh năm 1931, quê ở Ứng Hòa-Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông là Hội viên Hội nhà văn Việt Nam từ năm 1987. 

Năm 1960, ông về Nhà xuất bản Kim Đồng, làm việc tại Phòng Xã hội chủ nghĩa, sau chuyển sang Phòng Khoa học cho tới khi nghỉ hưu vào tháng 7/1992. 

Ngoài bút danh Viết Linh, ông còn sử dụng bút danh Thanh Sơn, Tùng Sơn trong một số bài viết. Ông là người có những đóng góp đáng ghi nhận cho văn học thiếu nhi, đặc biệt là ở đề tài văn học giả tưởng và mảng sách khoa học cho thiếu nhi.

Nhiều tác phẩm của ông đã được xuất bản và được độc giả thiếu nhi yêu thích như: “Bản thông cáo viết trên lá cây” (viết chung với Phạm Văn Đỗ) (1959); “Luống rau kết nghĩa” (1962); “Gánh xiếc lớp tôi” (1963); “Lá thư cá rô phi” (1964); “Một trận hỏa mù” (1965);  “Chiếc xe đạp gỗ” (1967); “Ông than đá” (1969); “Quả trứng vuông” (1970); “Quả xanh, quả chín” (1971); “Giấc mơ bay”, “Việc nhẹ nhất”, “Đúng như vậy”, “Ánh sáng vùng biển tối” (kịch bản phim hoạt hình); “Mái trường xưa”, “Huyền Trân công chúa” (tái bản đến 5 lần)…

Năm 1992, tác phẩm “Mái trường xưa” của ông được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Viết Linh cũng là người theo đuổi đề tài khoa học viễn tưởng, với các tác phẩm như “Bí mật của nhà thôi miên” (1962), “Quả trứng vuông" (1970), “Giấc mơ bay” (1976)... Đặc biệt, cuốn “Hành tinh kỳ lạ” của ông từng được dịch và xuất bản tại Liên Xô. 

Ở cương vị một biên tập viên sách khoa học, ông đã có công mời được các tác giả viết về khoa học rất hay viết sách cho Nhà xuất bản Kim Đồng như Phạm Ngọc Toàn, Hải Hồ… Ông cũng chính là người khởi xướng, gây dựng bộ sách “Em yêu khoa học” của Nhà xuất bản Kim Đồng.