Người dân trở lại Đà Nẵng ngày mùng 5 Tết

NDO -

Ga Đà Nẵng đông chuyến tàu đến/đi từ khuya ngày mùng 5 Tết đến 13 giờ chiều, trong khi Bến xe Trung tâm Đà Nẵng lượng khách vắng, khách đến chủ yếu từ các tỉnh lân cận.

Lượng khách đến Đà Nẵng trong ngày mùng 5 Tết đạt 1.600 người.
Lượng khách đến Đà Nẵng trong ngày mùng 5 Tết đạt 1.600 người.

Ghi nhận của phóng viên về tình hình người dân trở lại TP Đà Nẵng sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bến xe Trung tâm thành phố vắng khách, trong khi Ga Đà Nẵng, lượng khách đến trong ngày 5/2 (mùng 5 Tết) đạt đạt hơn 1.600 người.

Tại Ga Đà Nẵng, lượng khách đi/đến Đà Nẵng chủ yếu các tỉnh khu vực miền Trung như Phú Yên, Quy Nhơn, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng trong tuần cao điểm Tết khiến người dân dè dặt và về quê rất ít.  Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Kim Tuấn, Đội phó Đội khách vận Ga Đà Nẵng thông tin: Lượng khách giảm nhưng đạt khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, lượng khách lên tàu đạt khoàng gần 10.000 người. Riêng ngày mùng 5 Tết, lượng khách xuống Ga Đà Nẵng đạt hơn 1.600 người và khách rời Đà Nẵng tầm 800 người.

Người dân trở lại Đà Nẵng ngày mùng 5 Tết -0
 Người dân xuống Ga Đà Nẵng trưa mùng 5 Tết.

Khách rời Ga Đà Nẵng được hướng dẫn khai báo y tế  app PC-Covid ở mục di chuyển nội địa, tại ga đến bố trí nước sát khuẩn, yêu cầu hành khách tuân thủ 5k…

Trong khi đó tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, người về lác đác, trong khi các chuyến xe đường dài hầu như không xuất bến. Ông Phạm Lợi, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và quản lý Bến xe Đà Nẵng cho biết, so với mọi năm thì năm nay lượng khách giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Khách không có bao nhiêu, chủ yếu khách đi vào phía Nam là chính chứ tuyến đi ra phía Bắc hầu như không có. Dịch bệnh người dân ngại đi, đó là tình hình chung, cũng hy vọng ngày 8, 10 Tết có khách đông hơn chút.

Anh Nguyễn Sự, chủ xe tuyến Đà Nẵng – Quảng Bình cho hay, sáng nay nhà xe chạy ra Quảng Bình để ngày mai đón khách từ Quảng Bình vào Đà Nẵng. Dịch bệnh phức tạp nên người dân không đi xe. So với các năm trước thì năm nay, xe hầu như không có khách.

Người dân trở lại Đà Nẵng ngày mùng 5 Tết -0
 Nhiều xe nhằm chờ khách.

Được biết, ngành Giao thông vận tải TP Đà Nẵng chủ động tổ chức triển khai phục vụ vận tải trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022 từ ngày 22/1/2022 (ngày 20/12 năm Tân Sửu) đến hết ngày 10/2/2022 (ngày 10/1 năm Nhâm Dần). Theo đó, phân công cán bộ lãnh đạo trực 24/24 theo dõi, điều hành, bảo đảm phục vụ vận chuyển khách dịp Tết Nhâm Dần năm 2022.

Cụ thể là phối hợp Công ty CP Vận tải và quản lý Bến xe Đà Nẵng, Công ty CP Bến xe liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng và các đơn vị vận tải giải quyết tăng cường phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trước, trong và sau dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. Kịp thời giải quyết cấp phù hiệu xe tăng cường tại Bến xe Trung tâm, Bến xe khách phía nam nhằm đảm bảo kịp thời nhu cầu đi lại của hành khách; giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải theo quy định; xử lý đình chỉ những xe vi phạm theo quy định;  phối hợp với các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội….