Người dân Moskva tích cực đi tiêm phòng Covid-19

NDO -

Sau các quy định mới của chính quyền Moskva về điều kiện sử dụng dịch vụ ăn uống công cộng tại các nhà hàng, quán bar…, số người dân ở thủ đô nước Nga đăng ký đi tiêm chủng mỗi ngày đã tăng cao hơn trước nhiều lần. Cụ thể, số người đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Moskva có những ngày đã tăng tới 87 nghìn.

Người dân Moskva xếp hàng chờ tiêm chủng (Nguồn ảnh: Moskva 24)
Người dân Moskva xếp hàng chờ tiêm chủng (Nguồn ảnh: Moskva 24)

Phát biểu ngày 29/6, tại cuộc họp của Ban điều phối Liên bang bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết: “Nhờ các yêu cầu được đưa ra đối với khu vực dịch vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống, cũng như điều kiện để người dân được tiếp cận các khu vực này, số lượng người đăng ký tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đã tăng lên đáng kể trong tuần qua, đạt khoảng 87 nghìn người mỗi ngày”.

Thị trưởng Sobyanin bày tỏ hy vọng nếu tỷ lệ người đăng ký tiêm chủng ở thủ đô tiếp tục được duy trì ở mức trên, trong vòng từ bốn đến sáu tuần, số người được tiêm chủng ở Moskva có thể đạt khoảng 1,5 - 2 triệu người, cho phép hy vọng đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, số người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Nga tính đến nay là 23 triệu, và con số này tăng đáng kể trong vòng một tuần qua. Bộ trưởng cũng xác nhận, đối tượng mắc Covid-19 tại Nga đã thay đổi, số người nhiễm bệnh trong độ tuổi từ 26 đến 40 tăng cao hơn hẳn.

Trong một diễn biến liên quan, trong ngày đầu tiên áp dụng những quy định mới trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, ghi nhận số thực khách tại các khu ăn uống công cộng, các nhà hàng, quán bar đã giảm đáng kể. Người đứng đầu bộ phận truyền thông tiếp thị và quảng cáo của chuỗi nhà hàng nổi tiếng Shokoladnitsa, bà Valeria Slivka cho biết, trong ngày đầu tiên kinh doanh với các điều kiện mới, lượng khách của chuỗi nhà hàng đã giảm khoảng 70%, trong khi doanh thu giảm gần hai lần.

Chuỗi cửa hàng đồ uống nổi tiếng Starbucks ở thủ đô Nga nhận định còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào và cho rằng cần ít nhất một tuần để có thể đánh giá về hiệu quả của các hạn chế mới. Trong khi đó, “ông lớn” McDonald's cho biết tập đoàn ăn nhanh này đang triển khai kế hoạch chú trọng hơn “dịch vụ mang đi không tiếp xúc”. Một chuyên gia PR của tập đoàn này khẳng định chủ trương: “Sự thoải mái, an toàn của nhân viên và thực khách là ưu tiên hàng đầu của McDonald’s”.

Theo quyết định của chính quyền Moskva, kể từ ngày 28/6, các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống ở thủ đô bắt đầu hoạt động theo phương châm “khu vực không có Covid”.Cụ thể, các nhà hàng, quán cà phê, dịch vụ ăn uống sẽ chỉ được phép phục vụ các thực khách đã được tiêm chủng, hoặc đã khỏi bệnh sau Covid-19 trong vòng sáu tháng. Những khách hàng không thuộc hai đối tượng nêu trên cần phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính corona virus trong vòng 72 giờ. Đồng thời, chính quyền cũng yêu cầu người dân sử dụng dịch vụ ăn uống nơi công cộng phải xuất trình mã QR chứa các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng thể.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư