Người dân Hưng Yên ra khỏi tỉnh phải báo cáo chính quyền địa phương

NDO -

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức, người lao động, người ra vào cơ quan, đơn vị, di biến động dân cư tại địa bàn; yêu cầu người đến liên hệ công tác phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Người dân Hưng Yên ra khỏi tỉnh phải báo cáo chính quyền địa phương

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, từ ngày 15/10 đến nay, tỉnh Hưng Yên có 3.972 ca dương tính với Covid-19. Hai tuần gần đây, trung bình mỗi ngày phát hiện hơn 200 ca dương tính; nhiều ổ dịch tại các huyện Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ, Khoái Châu liên quan đến doanh nghiệp đông lao động có số lượng lây nhiễm cao, kéo dài nhiều ngày, chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Tỉnh đã thực hiện phong tỏa 105 điểm tại 10/10 huyện, thị xã, thành phố. 

Để tăng cường kiểm soát, khống chế tình hình dịch Covid-19, đồng thời tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả người nhiễm Covid-19, tỉnh Hưng Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức, người lao động, người ra vào cơ quan, đơn vị, di biến động dân cư tại địa bàn; yêu cầu người đến liên hệ công tác phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan, đơn vị ở cấp huyện, cấp xã yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân hạn chế ra khỏi tỉnh; nếu có việc thật sự cần thiết ra khỏi tỉnh, cán bộ, công chức phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, đơn vị; công dân phải báo cáo chính quyền địa phương. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương khi ra khỏi tỉnh phải báo cáo cấp trên để kiểm soát công tác phòng, chống dịch khi quay lại tỉnh.

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên hướng dẫn chi tiết việc điều trị F0 không triệu chứng tại nhà để các địa phương tổ chức thực hiện; hướng dẫn các địa phương phân loại bệnh nhân để chuyển lên các bệnh viện được giao nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, tránh quá tải cho hệ thống y tế; chủ trì, phối hợp Sở Tài chính khẩn trương mua sắm, chuẩn bị các túi thuốc điều trị tại nhà, chịu trách nhiệm phát đủ thuốc điều trị Covid-19 tại nhà.

Hướng dẫn thực hiện cách ly, theo dõi người bệnh tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị theo tình trạng, mức độ bệnh, điều kiện chăm sóc, điều trị tại nhà; bảo đảm có sự hỗ trợ, giám sát khoa học, hợp lý, chặt chẽ, hiệu quả của cán bộ y tế và theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đôn đốc UBND cấp huyện tiêm đủ mũi tiêm cơ bản cho 100% đối tượng từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn cấp huyện.

Xây dựng kế hoạch và phân bổ vaccine kịp thời, đầy đủ cho các huyện, thị xã, thành phố để tiêm đủ mũi 3 cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (trừ trường hợp chống chỉ định tiêm) trên địa bàn cấp huyện trong quý I/2022.

UBND huyện, thị xã, thành phố không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, không tổ chức các chương trình nhạc hội, bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2022; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

UBND cấp xã, Công an xã, Tổ Covid cộng đồng tăng cường quản lý chặt chẽ người từ vùng dịch và các đối tượng nguy cơ về địa bàn; yêu cầu người từ vùng dịch về địa bàn, người từ địa phương khác về quê đón Tết phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh ngay khi về đến địa phương; người địa phương ra ngoài tỉnh, từ vùng dịch về phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi; tự xét nghiệm nhanh Covid-19, có kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng; trường hợp xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính với Covid-19, phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát và quản lý chặt chẽ các khu phong tỏa, yêu cầu người dân trong khu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Rà soát các cơ sở sẵn có trên địa bàn để khẩn trương triển khai cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tầng 1 của mô hình tháp 3 tầng, bảo đảm tối thiểu 500 giường bệnh/1 huyện/thị xã/thành phố…

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan