Ngư dân Đà Nẵng được mùa ruốc biển đầu năm

NDO -

Những ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022, nhiều ngư dân ven biển Đà Nẵng bội thu mùa ruốc biển. Đây cũng là thời gian thời tiết thuận lợi để bà con ngư dân bắt đầu mùa đánh bắt thuỷ hải sản “mở hàng” cho một năm biển lặng, mưa thuận gió hòa.

Ngư dân ven biển Đà Nẵng thu tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng đậm mùa ruốc biển.
Ngư dân ven biển Đà Nẵng thu tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng đậm mùa ruốc biển.

Sáng 8/2 (mùng 8 Tết Nguyên đán Nhâm Dần), hàng trăm chiếc thuyền hành nghề xúc ruốc ven biển Đà Nẵng lại tập hợp về eo biển Thọ Quang (quận Sơn Trà) để vận chuyển ruốc bằng thuyền thúng vào bờ. 

Ngư dân Đà Nẵng được mùa ruốc biển đầu năm -0
 Không khí nhộn nhịp tại chợ sớm Thọ Quang khi ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm.

Không khí mua bán nhộn nhịp ngay trên bãi biển. Nhiều thương lái đi xe máy xuống tận bãi để chở ruốc đưa đi chợ bán sớm. Nhiều ngư dân vui mừng chia sẻ rằng, 4 ngày qua, ngày nào cũng đánh bắt được nhiều ruốc và cá mờm trắng, thu tiền triệu mỗi ngày.

Tùy vào độ tươi, ruốc lên bờ được thương lái thu mua với giá từ 15.000 đồng đến 40.000 đồng/kg. Việc mua bán diễn ra từ sáng sớm và chuyến biển xúc ruốc cũng tạm nghỉ để lấy lại sức khỏe cho chuyến ra khơi tiếp theo vào cuối giờ chiều cùng ngày. 

Theo ngư dân, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Thời điểm thuận lợi nhất là sau Tết Nguyên đán, thời tiết đẹp và biển lặng. Để xúc ruốc biển có 2 cách là bủa lưới loại mắt lưới nhỏ, sau đó chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc tìm đến, hoặc dùng thuyền di chuyển, nháy đèn pha và sử dụng một chiếc vợt lớn để xúc khi gặp luồng ruốc.

Ngư dân Đà Nẵng được mùa ruốc biển đầu năm -0
 Ngư dân ven biển Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển.

Các ngư dân cùng bạn thuyền ra khơi vào chiều tối hôm trước và sáng sớm hôm sau sẽ đưa ruốc vào bờ. Thuyền từ 3 đến 4 lao động có thể xúc được 400 đến 700 kg ruốc mỗi đêm, trừ chi phí mỗi người kiếm từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.  Đây cũng là niềm vui và mùa lộc biển đầu năm mà mỗi ngư dân hào hứng ra khơi. 

Ruốc được đưa vào bờ tươi rói, các thương lái mua và vận chuyển về các chợ Đà Nẵng. Dọc khu vực chợ sớm mai trên biển Thọ Quang, nhiều người dân bán ngay trên chợ và khu vực ven đường gần chợ để người dân có thể mua ngay khi trên đường đi tập thể dục buổi sáng về.