Nghiệm thu hệ thống hun khử trùng vải xuất khẩu ở Hải Dương

NDO -

Ngày 9-5, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã về Công ty sản xuất thương mại Rồng đỏ ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) thực hiện vận hành và nghiệm thu hệ thống xông hơi khử trùng phục vụ việc xuất khẩu quả vải sang thị trường Nhật Bản và các thị trường “khó tính” khác.

Sơ chế vải quả xuất khẩu ở Công ty CP Ameii.
Sơ chế vải quả xuất khẩu ở Công ty CP Ameii.

Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu quả vải tươi sang các thị trường “khó tính”, tỉnh Hải Dương đã được Cục BVTV, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn duyệt cho lắp đặt bốn hệ thống xông hơi khử trùng. Trong đó, Công ty sản xuất thương mại Rồng đỏ lắp đặt hai hệ thống, Công ty CP Ameii Việt Nam lắp đặt một hệ thống và Công ty xuất khẩu nông sản Hưng Việt một hệ thống.

Việc lắp đặt hệ thống hun được đảm nhiệm bởi Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch. Các hệ thống hun khử trùng xử lý quả vải bằng Methyl Bromide có công suất 15-16 tấn quả/ngày. Hệ thống hun trùng xử lý quả vải bằng Methyl Bromide có khả năng làm sạch 100% các đối tượng dịch bệnh trên quả vải.

Một hệ thống hun khử trùng có giá thành lắp đặt hoàn thiện là hơn 420 triệu đồng. Sau khi kiểm tra quy trình lắp đặt, chạy thử, Cục BVTV đánh giá các hệ thống khử trùng của Hải Dương bảo đảm tiêu chuẩn vận hành và chất lượng khử khuẩn, đủ điều kiện đi vào hoạt động.

Theo Cục BVTV, hiện nay tỉnh Hải Dương là đơn vị có 4/5 hệ thống hun khử trùng trong toàn quốc. Dự kiến vụ vải này, tỉnh Hải Dương sẽ xuất khẩu khoảng gần 1.000 tấn quả vải tươi sang Nhật Bản.