Nghi phạm xả súng tại Na Uy bị buộc tội khủng bố

NDO -

Theo công tố viên Christian Hatlo, nghi phạm xả súng đã bị cảnh sát buộc tội "giết người, âm mưu giết người và khủng bố".

Cờ và hoa tưởng nhớ những người thiệt mạng sau vụ xả súng gần hộp đêm tại Oslo. (Ảnh: NTB)
Cờ và hoa tưởng nhớ những người thiệt mạng sau vụ xả súng gần hộp đêm tại Oslo. (Ảnh: NTB)

Ông Hatlo cho biết với báo giới, nghi phạm tiến hành vụ xả súng tại thủ đô Oslo ngày 25/6 là người Na Uy gốc Iran. Người này nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo nội địa và đã từng sa lưới pháp luật vì những vi phạm nhỏ.

Công tố viên Hatlo cũng cho rằng việc nghi phạm bị buộc tội khủng bố là hợp lý trên cơ sở số người thương vong, số hiện trường vụ án và đánh giá tổng thể cho thấy người này có ý định "tạo ra sự kinh sợ trong dân chúng".

Ông Tore Barstad, người phát ngôn cảnh sát, cho biết với báo Aftenposten, hiện trường vụ xả súng trải dài từ hộp đêm London Pub, qua một câu lạc bộ gần đó rồi đến một tuyến phố lân cận - đây cũng là nơi nghi phạm bị bắt giữ chỉ sau vài phút hắn bắt đầu nổ súng.

Nghi phạm xả súng ở Na Uy bị buộc tội khủng bố -0

Chiếc túi nằm trên hiện trường gần hộp đêm London Pub. (Ảnh: NTB) 

CNN đưa tin, 2 người đã thiệt mạng và 8 người khác đã nhập viện sau vụ xả súng gần hộp đêm London Pub. Cảnh sát đang điều tra vụ việc theo hướng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố.

London Pub tự mô tả trên website của mình rằng đây là "điểm gặp gỡ lớn nhất của những người đồng tính nam và đồng tính nữ tại Oslo". Trên mạng xã hội Facebook, London Pub lên án vụ việc nêu trên là một tội lỗi vô cùng khủng khiếp. Hộp đêm này cho biết tất cả nhân viên đều an toàn, đồng thời gửi lời chia buồn tới các nạn nhân bị thương và gia đình của người đã thiệt mạng.

Cơ quan tình báo nội địa Na Uy cho biết, cơ quan này đang làm rõ liệu các hành động bạo lực khác có thể được lên kế hoạch sau vụ nổ súng nêu trên hay không. 

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Cảnh sát Na Uy (PST) xác nhận trên Twitter rằng, cơ quan này đã được thông báo về vụ xả súng tại Oslo trong ngày 25/6. 

Lễ diễu hành Pride hằng năm dự kiến diễn ra trong ngày 25/6 đã bị hoãn. Trên Facebook, Ban Tổ chức yêu cầu người dân không được đến tham dự và thông báo tất cả sự kiện liên quan lễ diễu hành đều bị hủy.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere và Chủ tịch Quốc hội nước này Masud Gharahkhani cũng gửi lời thăm hỏi các nạn nhân và gia đình của họ.

Na Uy, quốc gia Bắc Âu với 5,4 triệu dân, có tỷ lệ tội phạm thấp hơn nhiều so các nước phương Tây mặc dù nước này đã trải qua nhiều vụ xả súng vì động cơ thù hận.