Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định

NDO -

Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, tối 18/6, Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 16 năm 2022 đã khép lại thành công tốt đẹp.

Một số hoạt động tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ XVI năm 2022.
Một số hoạt động tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ XVI năm 2022.

Ngày hội năm nay diễn ra từ ngày 16 đến 18/6 tại huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước”.

Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định phối hợp UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức. Đây là một trong những hoạt động thiết thực và có sức cuốn hút mạnh mẽ, được tổ chức luân phiên hai năm một lần tại các huyện trung du và miền núi trong tỉnh Bình Định.

Ngày hội đã trở thành sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào các dân tộc Ba Na, Chăm, H'rê… trên địa bàn tỉnh Bình Định. Thông qua Ngày hội, những sắc thái văn hóa truyền thống của các dân tộc được khôi phục, bảo tồn, phát huy và nâng cao ở nhiều lĩnh vực như: các lễ hội dân gian, dân ca, dân vũ, dân nhạc, văn hóa ẩm thực, phong tục tập quán, cùng những hoạt động văn hóa - thể thao khác... Qua đó, chương trình góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tham gia ngày hội năm nay có hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của 6 đoàn đến từ các huyện trung du, miền núi của Bình Định là huyện Vĩnh Thạnh, An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Vân Canh, Tây Sơn. Trong 3 ngày diễn ra Ngày hội, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã tham tranh tài, thi đấu các môn thể thao (bóng đá, đẩy gậy, bắn nỏ…), trình diễn lễ hội dân gian, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, nghệ thuật cồng chiêng, dệt thổ cẩm truyền thống, thi người đẹp miền núi, giao lưu văn hóa ẩm thực…

Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định -0
 Một số hoạt động tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 16 năm 2022.

Trong truyền thống văn hóa Việt Nam nói chung và các dân tộc thiểu số nói riêng, Bình Định tự hào là vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, là vùng đất sinh sống của các dân tộc anh em: Kinh, Ba Na Kriêm, Chăm Hroi, Hrê… với lối sống và phong tục tập quán có nhiều sắc thái độc đáo, đa dạng, đã làm nên nét đặc trưng riêng đậm chất nhân văn và thượng võ của văn hóa Bình Định.

Bên cạnh đó, tại khuôn viên Ngày hội, ban tổ chức còn bố trí không gian triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và Triển lãm ảnh giới thiệu lịch sử, truyền thống văn hóa, những thành tựu kinh tế-xã hội huyện Vĩnh Thạnh.

Kết thúc Ngày hội, ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho huyện Vĩnh Thạnh; đoàn huyện An Lão và Vân Canh đoạt giải nhì; đoàn các huyện Tây Sơn, Hoài Ân và Phù Cát đạt giải ba. Huyện Vân Canh sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 17 vào năm 2024.