Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp

NDO - Ngày 24/9 tại thành phố Malakoff ở ngoại ô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố tổ chức Ngày hội đoàn hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam lần thứ 3. Đây là dịp quan trọng để bạn bè Pháp và Việt kiều tăng cường kết nối và xúc tiến các dự án mới hướng về Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 20 hội đoàn tham dự ngày hội đoàn lần thứ 3 để khởi động lại các hoạt động hướng về Việt Nam sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh.
Hơn 20 hội đoàn tham dự ngày hội đoàn lần thứ 3 để khởi động lại các hoạt động hướng về Việt Nam sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh.

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Choisy-le-Roi vào năm 2013 theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, các hội đoàn coi đây là sự kiện quan trọng để thể hiện tinh thần song hành cùng Việt Nam trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế.

Từ phong trào đấu tranh chống đế quốc và tiến bộ xã hội trong những năm 60-70 của thế kỷ trước, nhiều hội đoàn đoàn kết và hữu nghị với Việt Nam được thành lập tại Pháp. Trong thời kỳ chiến tranh, các hội đoàn cùng với nhân dân tiến bộ tại Pháp luôn dành cho Việt Nam tình cảm sâu sắc, thủy chung, tích cực vận động dư luận lên tiếng phá thế bao vây cấm vận với Việt Nam, góp phần to lớn giúp Việt Nam giành được độc lập, thống nhất đất nước.

Trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam, các hội đoàn của những người bạn Pháp và Việt kiều tiếp tục sát cánh cùng với Việt Nam, huy động các nguồn lực hỗ trợ công cuộc phát triển đất nước, xóa đói giảm nghèo, đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam... Các hội đoàn cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề về bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, ủng hộ các trang thiết bị y tế và vaccine cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp ảnh 1

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng thế hệ trẻ tích cực phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Pháp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của ngày hội đoàn, lần này diễn ra tại một thành phố có rất nhiều bạn bè Pháp ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong cuộc đấu tranh lập lại hòa bình cũng như trong công cuộc phát triển đất nước.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, ngày hội đoàn là dịp để Việt Nam tri ân những tình cảm gắn bó, sự giúp đỡ hết lòng của các hội đoàn tại Pháp. Lịch sử chung gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp đã tạo nên mối liên kết sâu sắc, rồi trở thành đối tác chiến lược vào năm 2013. Trong mỗi bước phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, các hội đoàn đã có đóng góp quan trọng và thể hiện vai trò tích cực trên tất cả các lĩnh vực hợp tác từ chính trị tới kinh tế, khoa học và văn hóa.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng, ngày hội đoàn cũng là dịp để khuyến khích thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống hữu nghị và đoàn kết quý báu giữa Việt Nam và Pháp. Đây là một hoạt động rất thiết thực để chuẩn bị cho các sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam cũng như 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023.

Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp ảnh 2

Thị trưởng thành phố Malakoff, bà Jacqueline Belhomme, đánh giá cao truyền thống hữu nghị và đoàn kết Việt Nam-Pháp, trong đó có sự đóng góp của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân tại thành phố này.

Thị trưởng thành phố Malakoff, bà Jacqueline Belhomme, bày tỏ vinh dự được tiếp đón các hội đoàn tham gia ngày hội của tình hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam. Nhắc lại truyền thống đoàn kết với Việt Nam được vun đắp từ các thế hệ lãnh đạo và nhân dân của thành phố, bà Jacqueline Belhomme cho rằng ngày hội đoàn là dịp rất có ý nghĩa để trao đổi, giao lưu trên tinh thần đoàn kết và hợp tác để bảo vệ những giá trị chung, đó là hòa bình và cùng phát triển.

Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), đánh giá cao những đóng góp của các mạng lưới, tổ chức, đoàn thể ở Pháp trong đó nổi bật là Hội Hữu nghị Pháp-Việt về những hoạt động đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam. Là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đang tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

Trong khuôn khổ ngày hội đoàn, có các cuộc tọa đàm về y tế, giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác và đoàn kết giữa Việt Nam và Pháp để ứng phó biến đổi khí hậu và đạt mục tiêu phát triển bền vững. Đại diện các hội đoàn đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến về phương hướng hoạt động trong thời gian tới nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước, cũng như việc xây dựng các dự án hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau.

Cũng như nhiều hội đoàn có thời gian dài gắn bó với Việt Nam, Hội Hữu nghị Pháp-Việt ở thành phố Choisy-le-Roi đã triển khai hàng loạt dự án giúp nhân dân ở các vùng nghèo khó tại Việt Nam cũng như các nạn nhân chất độc da cam. Bà Nicole Trampoglieri - Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt (thành phố Choisy-le-Roi) cho biết: Chúng tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới Việt Nam, cố gắng huy động các nguồn lực để giúp đỡ Việt Nam. Năm 2023, chúng tôi sẽ có nhiều hoạt động giao lưu với Việt Nam như tăng cường trao đổi giáo viên, học sinh, sinh viên từ Việt Nam qua Pháp và ngược lại.

Tham gia ngày hội đoàn còn có thế hệ trẻ là người Pháp và người Việt với mong muốn tiếp nối truyền thống đoàn kết và hữu nghị của các thế hệ đi trước. Chị Nguyễn Minh Hạnh, thành viên Ban chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance), cho rằng đây là một dịp hội tụ rất có ý nghĩa, bởi có rất nhiều hội đoàn trong số đó được thành lập bởi chính người kiều bào và người Pháp yêu quý đất nước Việt Nam.

Chị Nguyễn Minh Hạnh bày tỏ: Tình cảm và tinh thần hướng về Việt Nam của các hội đoàn tại đây khiến cho những người trẻ như chúng tôi cảm thấy rất xúc động và mong được đóng góp một phần nào đó để xây dựng quê hương Việt Nam cũng như củng cố quan hệ Việt Nam và Pháp. Thế hệ trẻ Việt Nam tại Pháp nhận thức rõ trách nhiệm tiếp nối tinh thần đoàn kết với Việt Nam của các thế hệ đi trước, cần có thêm nhiều hoạt động để quảng bá hình ảnh của đất nước tới bạn bè thế giới, từ đó có thể tranh thủ được nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp ảnh 3

Trao tặng bằng khen cho 4 hội đoàn vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Pháp.

Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho 3 cá nhân và Bằng khen cho 4 hội đoàn vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Pháp.

Tại thành phố Malakoff, Léo Figuères, chiến sĩ cộng sản chống chủ nghĩa thực dân từng là Thị trưởng trong 31 năm, từ 1965 đến 1996. Léo Figuères đã được Đảng cộng sản Pháp cử đến Việt Nam vào tháng 2/1950 để dự Đại hội Thanh niên Việt Nam. Trong thời gian ở Việt Nam, ông đã có dịp gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Ông đã viết nhiều phóng sự về cuộc kháng chiến lâu dài và gian khổ của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi trở về Pháp, ông đã xuất bản cuốn sách “Tôi trở về từ Việt Nam tự do” đòi chính phủ Pháp chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Cuốn sách của ông đã gây tiếng vang lớn, được tái bản hơn 10 lần và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.