Ngày 29/1, Bắc Bộ mưa dông, đêm chuyển rét đậm, rét hại

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 29/1, ở Bắc Bộ có mưa dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm nay, Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C và khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Khu vực Hà Nội ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông, đêm chuyển rét đậm, rét hại. (Ảnh minh họa)
Khu vực Hà Nội ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông, đêm chuyển rét đậm, rét hại. (Ảnh minh họa)

Đêm qua, 28/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ. Dự báo hôm nay, 29/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, hôm nay, 29/1, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi hơn 50mm; từ hôm nay, 29/1, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội hôm nay, 29/1, có lúc có mưa, mưa rào. Từ đêm nay trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Trong đất liền Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Từ ngày mai, 30/1, khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Cảnh báo rét hại, băng giá và mưa tuyết

Từ đêm nay, 29/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được bổ sung nên từ ngày 31/1 đến 4/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 29/1 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông; đêm có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét, từ đêm trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ: 11-13 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 17-20 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét; từ đêm trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất từ: 10-13 độ C, có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 18-21 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi hơn 21 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông, vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét; từ đêm trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất từ: 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, chiều và đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm trời rét; riêng phía bắc trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ: Phía bắc 11-14 độ C; phía nam 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: phía bắc 21-24 độ C, phía nam 25-28 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Phía bắc sáng và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 16-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.