Ngành y tế Anh nỗ lực vượt khó

Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) của Anh vừa công bố một kế hoạch kéo dài hai năm nhằm khôi phục các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp và dịch vụ tuyến đầu. Động thái nêu trên cho thấy nỗ lực và quyết tâm của ngành y tế xứ sở sương mù nhằm khắc phục khó khăn khi hàng loạt bệnh viện bị quá tải.
0:00 / 0:00
0:00
Xe cứu thương xếp hàng dài bên ngoài bệnh viện. (Ảnh REUTERS)
Xe cứu thương xếp hàng dài bên ngoài bệnh viện. (Ảnh REUTERS)

Kế hoạch phục hồi y tế mà NHS đưa ra tập trung vào việc giảm thời gian chờ khám và cải thiện trải nghiệm chăm sóc y tế của bệnh nhân. Với khoản ngân sách trị giá 1 tỷ bảng Anh, kế hoạch này bao gồm việc bổ sung 800 xe cứu thương và 5.000 giường bệnh. Chính phủ Anh cũng thông báo sẽ đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà đối với người cao tuổi, cũng như những người dễ bị tổn thương. Biện pháp này giúp giảm những cuộc khám, chữa bệnh không cần thiết tại bệnh viện, qua đó được kỳ vọng sẽ giảm tình trạng quá tải cho các cơ sở y tế vốn đã chịu nhiều áp lực khi nhu cầu điều trị tăng vọt. NHS nhấn mạnh, các đơn vị chăm sóc sức khỏe khẩn cấp sẽ nỗ lực cân đối số bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện qua đêm. Thủ tướng Anh Rishi Sunak (R.Xu-nác) khẳng định, dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp của Anh đang đối mặt nhiều thách thức, song chính phủ đã vạch ra một kế hoạch phù hợp và đáng tin cậy để giải quyết những khó khăn.

Nước Anh đang phải trải qua một trong những mùa đông khó khăn nhất từ trước tới nay, bởi dịch Covid-19 và dịch cúm lây lan mạnh khiến số bệnh nhân cần nhập viện tăng cao. Điều này làm tăng sức ép lên dịch vụ y tế, vốn đã phải căng sức trong suốt những năm đại dịch hoành hành. Nhiều cơ sở y tế đối mặt tình trạng là thời gian chờ khám lên đến nhiều giờ đồng hồ, các xe cấp cứu xếp hàng dài bên ngoài bệnh viện. Khoảng hơn 401.500 bệnh nhân phải chờ đợi hơn một năm để được điều trị và họ phải chịu tình trạng bệnh tật do không được tiếp cận dịch vụ y tế. Một kỷ lục khủng hoảng y tế được ghi nhận đối với dịch vụ y tế khẩn cấp là có tới 43.792 bệnh nhân đã phải chờ đợi ít nhất 12 giờ đồng hồ để được điều trị kịp thời.

Khủng hoảng y tế cũng ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư tại Anh. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư đến gặp bác sĩ chuyên khoa trong vòng hai tuần sau khi được bác sĩ gia đình giới thiệu khẩn cấp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Chính phủ Anh và NHS đặt mục tiêu vào tháng 3/2025 sẽ không để xảy ra trường hợp bệnh nhân phải chờ đợi từ một năm trở lên mới được điều trị, nhưng nhiều nhà lãnh đạo y tế cho rằng sẽ không thể thực hiện được điều này nếu không tuyển dụng được 132.000 vị trí trong ngành y tế đang bị bỏ trống.

Làn sóng đình công trong ngành y tế là một thách thức lớn đối với nỗ lực cải thiện dịch vụ y tế của nước Anh khi nhu cầu điều trị đang tăng cao. Sức ép từ thực trạng mức lương không theo kịp lạm phát, khủng hoảng chi phí sinh hoạt trầm trọng, khối lượng công việc quá tải... đã tạo gánh nặng tâm lý cho các nhân viên y tế. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Anh nhấn mạnh, đình công sẽ gây ảnh hưởng đáng kể khi làm gián đoạn cuộc sống của người dân. Chính phủ khẳng định, việc tiến hành đàm phán là hướng tiếp cận đúng đắn hơn so với việc người lao động đình công.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak từng nêu rõ, giảm thời gian chờ khám cho bệnh nhân là một trong những ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch nâng cấp chất lượng dịch vụ y tế của nước này. Tuy vậy, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và những mâu thuẫn về vấn đề tăng lương còn tiếp diễn, chặng đường thực hiện mục tiêu cải thiện dịch vụ y tế của Chính phủ Anh chắc chắn sẽ không dễ dàng.