Ngành Thuế đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Chiều ngày 7/2, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến 63 Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng Tài chính về công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
0:00 / 0:00
0:00
Ngành Thuế đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, kết quả đến hết ngày 30/6/2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức (851.372 đơn vị) và 100% hộ, cá nhân kinh doanh (65.576 hộ, cá nhân kinh doanh) theo phương pháp kê khai đã chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Tính đến ngày 31/1/2023, số lượng hóa đơn điện tử cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý là 2,838 tỷ hóa đơn điện tử (trong đó 753,46 triệu hóa đơn điện tử có mã và 2,085 tỷ hóa đơn điện tử không mã).

Để đáp ứng tốt hơn việc sử dụng hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế đã ban hành Quy trình quản lý hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Quyết định số 1391/QĐ-TCT ngày 23/8/2022; xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống hóa đơn điện từ khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch,...

Ngành Thuế đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ảnh 1

Quang cảnh hội nghị tại các điểm cầu Cục Thuế địa phương.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi của các Cục Thuế trong đó đã đề xuất nhiều giải pháp chủ động từ các Cục Thuế địa phương để triển khai hiệu quả nhất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong thời gian tới.

Về cơ bản, các ý kiến từ phía các Cục Thuế đồng tình với việc ở các địa phương nên có ban chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố để có sự đồng thuận cũng như quyết liệt trong triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện các Vụ, đơn vị Tổng cục Thuế cũng đã giải đáp những vướng mắc cho các Cục Thuế trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không phải là một hình thức hóa đơn mới. Đối với hình thức máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế có thể là hình thức máy tính sẵn có của hộ kinh doanh mà đáp ứng được việc cài đặt phần mềm hóa đơn theo yêu cầu của cơ quan thuế (không phải đầu tư mới) hoặc có thể đầu từ mới máy tính tiền chuyên dụng có cài đặt sẵn phần mềm hóa đơn của cơ quan thuế.

Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cũng quán triệt lại tinh thần triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được Bộ trưởng Tài chính đề cập trong Thư của Bộ trưởng gửi các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và các ngành trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và cơ quan thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh đề nghị Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, tập huấn lại hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Thứ hai, các Cục Thuế cần quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Trong đó, Cục Thuế Bắc Kạn cần tiếp tục phối hợp với Tổng cục Thuế (Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Cục công nghệ thông tin) để quyết tâm triển khai ngay trong giai đoạn 1.

Thứ ba, trên cơ sở danh sách người nộp thuế thuộc diện có thể lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền của doanh nghiệp, Cục Thuế lập kế hoạch, giao chỉ tiêu đến từng Phòng chuyên môn, Chi cục Thuế, từng đội thuế, từng công chức quản lý thuế để tăng cường việc hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc người nộp thuế thuộc nhóm có thể triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo danh sách, bảo đảm đến hết tháng 2/2023 phải đạt tối thiểu 70% số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và phấn đấu đến hết tháng 3/2023 triển khai đối với 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế của giai đoạn 1.

Thứ tư, mặc dù quy định cho phép người nộp thuế đồng thời được sử dụng hóa đơn điện tử có mã, không có mã và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, nhưng cũng có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần. Người mua hàng có quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngoài ra còn được quyền tham gia dự chương trình hóa đơn may mắn do ngành Thuế triển khai trong hơn 1 năm vừa qua.