Ngành học mới gắn với chuyển đổi số

NDO -

Ba chương trình đào tạo gắn với quá trình chuyển đổi số vừa được Trường Quốc tế - Đại học quốc gia Hà Nội cho ra mắt, đó là: Công nghệ thông tin ứng dụng; Công nghệ tài chính và kinh doanh số; Kỹ thuật hệ thống công nghiệp Logistics.

Tìm hiểu các thông tin về tuyển sinh, ngành học. (Ảnh: DUY LINH)
Tìm hiểu các thông tin về tuyển sinh, ngành học. (Ảnh: DUY LINH)

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, đây là ba chương trình đào tạo tích hợp cử nhân và thạc sĩ mở mới của Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chương trình Công nghệ thông tin ứng dụng (An toàn không gian số, IoT và hệ thống nhúng) định  hướng đào tạo chuyên gia, đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao của Công nghiệp 4.0 và Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Chương trình cung cấp những kiến thức nền tảng gồm mật mã ứng dụng, an toàn phần mềm và hệ thống, phân tích mã độc, phòng chống tấn công mạng, điều tra số, an ninh sinh trắc học, blockchain, và nhiều môn học liên quan đến kỹ năng đổi mới sáng tạo, và khởi nghiệp. Hạ tầng phục vụ thực hành của sinh viên bao gồm hệ thống ảo hóa với các bài thực hành từ cơ bản đến nâng cao, hệ thống diễn tập ứng cứu sự cố, hệ thống thao trường huấn luyện tấn công, phòng thủ, được trang bị theo thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Bkav và được đầu tư thông qua dự án KOICA IBS (Hàn Quốc). Sinh viên được trải nghiệm các công nghệ là nền tảng bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp và của Chính phủ điện tử.

Ngành Công nghệ tài chính và kinh doanh số là ngành học có tính liên ngành cao, kết hợp giữa các ngành về kỹ thuật, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và đặc biệt là tài chính. Chương trình xây dựng tham khảo chương trình nước ngoài, hướng đến chuẩn đầu ra tương đương và thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, trao đổi tín chỉ. Chương trình giảng dạy một phần bằng tiếng Anh trong khối kiến thức ngành, có sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, lấy trọng tâm hợp tác với doanh nghiệp, bảo đảm kiến thức, kỹ năng của người học. Chương trình cử nhân kết hợp thạc sĩ ngành Công nghệ tài chính và Kinh doanh số còn chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành và thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên cũng như tăng cường sử dụng tiếng Anh cho sinh viên/học viên.

Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics là ngành thuộc khối kỹ thuật tích hợp công nghệ, kinh tế, và các nhân tố về hành vi xã hội trong sản xuất, dịch vụ và nghiên cứu các vấn đề tối ưu hóa các quá trình hay các hệ thống phức tạp. Ngành học tập trung vào việc phát triển, cải tiến, ứng dụng và đánh giá các hệ thống phức hợp, hợp thành từ con người, nguồn tài chính, tri thức, thông tin, thiết bị, năng lượng, vật liệu, phân tích và tổng hợp, cũng như các công cụ toán học, vật lý và xã hội học cùng với các nguyên lý và phương pháp của thiết kế kỹ thuật để xác định, dự đoán và đánh giá kết quả thu được từ quá trình hay hệ thống như vậy.

Nhà trường cho biết, các ngành đào tạo mới mở cung cấp cho người học hiểu biết và kỹ năng toàn diện ở các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, kinh tế quản lý. Đặc biệt, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức hàn lâm, song song với thực hành, học thông qua trải nghiệm tại hệ thống phòng lab, tại các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam và thế giới. Việc mở chương trình đào tạo gắn với chuyển đổi số cũng tạo ra sự đa dạng về ngành nghề, giúp nhà trường tiếp cận với các ngành đào tạo tiên tiến trên thế giới.

Năm học 2022-2023, Trường Quốc tế tuyển 180 chỉ tiêu ngành Công nghệ thông tin ứng dụng; 150 Công nghệ tài chính và Kinh doanh kỹ thuật số, và 70 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics.

Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Đình Đức cho biết, ba ngành học mới nói trên rất cần thiết cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là các chương trình cử nhân tích hợp thạc sĩ - mô hình đào tạo mới của Đại học Quốc gia Hà Nội. Sinh viên có cơ hội học thẳng lên bậc thạc sĩ và tích luỹ các tín chỉ của bậc thạc sĩ ngay từ năm cuối của chương trình đại học. Đặc biệt sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tiễn tốt  để có thể đpa ứng ngay với yêu cầu công việc khi ra trường.