Ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên đua xe trái phép

NDO -

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia ngày 11-11 có công văn đề nghị ngăn chặn, xử lý tình trạng điều khiển và đua mô-tô, xe máy trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Các phương tiện bị giữ trong một cuộc đua xe trái phép tại Bình Dương, tháng 6-2020. (Ảnh: TRỊNH BÌNH)
Các phương tiện bị giữ trong một cuộc đua xe trái phép tại Bình Dương, tháng 6-2020. (Ảnh: TRỊNH BÌNH)

Thời gian gần đây, tại một số huyện, thành phố của tỉnh Bình Dương tình trạng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô-tô chạy thành đoàn, đua xe, cổ vũ đua xe bất ngờ gia tăng mạnh, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông khiến dư luận rất bức xúc.

Ngày 8-11, trên địa bàn TP Thủ Dầu Một đã xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, theo đó thanh niên điều khiển xe mô-tô đã được độ chế, không mang biển kiểm soát, lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ đâm vào xe mô-tô chở hai người. Vụ TNGT đã khiến ba người thiệt mạng.

Nguyên nhân trực tiếp của việc thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép là do ý thức, sự hiểu biết về pháp luật của các em còn hạn chế, dẫn đến vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, còn do việc thiếu trách nhiệm của cha mẹ, người giám hộ đã giao xe cho các em điều khiển khi chưa đủ điều kiện.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân đã cố tình thay đổi thiết kế, tăng công suất động cơ, vi phạm quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật đối với mô-tô, xe máy, làm gia tăng nguy cơ cũng như trầm trọng thêm hậu quả của tai nạn giao thông.

Để ngăn ngừa các vụ TNGT tương tự và bảo đảm an toàn cho người tham gia giao, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Bình Dương quan tâm chỉ đạo:

Lực lượng công an, với nòng cốt là cảnh sát giao thông phối hợp lực lượng cảnh sát khác tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là lái xe có hành vi vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, tín hiệu giao thông, chạy xe thành đoàn, “lạng lách”, “đánh võng”; điều khiển mô-tô, xe máy không mang biển kiểm soát, xe đã được “độ chế”, thay đổi thiết kế trái phép; xử lý nghiêm người có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điểu khiển tham gia giao thông; cương quyết ngăn chặn, xử lý các cá nhân đua xe, tổ chức đua xe, tụ tập, gây rối trật tự công cộng, trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ.

Tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức cá nhân cố tình thay đổi thiết kế, tăng công suất động cơ trái quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật đối với mô-tô, xe máy; yêu cầu các cơ sở sửa chữa xe gắn máy trên địa bàn, cam kết không độ chế, thay đổi thông số kĩ thuật của động cơ, hình dáng của xe mô-tô, xe máy trái quy định pháp luật.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông cho thanh thiếu niên, nâng cao vai trò của gia đình, cơ sở giáo dục, chính quyền địa phương trong quản lý con em, thanh thiếu niên trên địa bàn để phòng ngừa tụ tập đua xe.