Nga và Ukraine khẳng định tiếp tục đối thoại

Theo hãng thông tấn RIA, ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moskva hoan nghênh ý tưởng tổ chức cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Ukraine, song khẳng định mọi cuộc gặp ở cấp độ này cần mang tính thực chất. Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực thuyết phục những người đồng cấp Ukraine và Nga trở lại bàn đàm phán sau cuộc gặp tại Istanbul.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết, cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine tiếp tục diễn ra. Theo ông Medinsky, Kiev đã thể hiện quan điểm sẵn sàng đàm phán với Nga “lần đầu tiên trong nhiều năm qua”. Các đề xuất bằng văn bản của Ukraine bao gồm việc không gia nhập NATO, không cho đặt các căn cứ nước ngoài tại nước này hay sở hữu vũ khí có khả năng hủy diệt hàng loạt.

Nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia cho biết, Ukraine và Nga sẽ nối lại đàm phán hòa bình dưới hình thức trực tuyến trong ngày 1/4. Quan chức Ukraine nói rõ, Kiev đã gợi ý về một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, song Nga phản hồi rằng cần giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề hơn nữa liên quan bản dự thảo hiệp ước. Trước đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn đang diễn ra.

Trong khi đó, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho biết ông cảm thấy lạc quan sau cuộc hòa đàm với Nga. Ông đã đưa ra đề xuất về cơ chế bảo đảm an ninh cho Ukraine, để đổi lại việc nước này trở thành quốc gia trung lập. Ông khẳng định đề xuất này sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân nhưng chỉ sau khi Nga rút quân khỏi các vị trí hiện nay.

Văn phòng Tổng thống Ai Cập thông báo, tổng thống nước này đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine về những diễn biến mới nhất liên quan các cuộc hòa đàm giữa Ukraine và Nga.

Nhà lãnh đạo Ai Cập đã nhấn mạnh sự cần thiết ưu tiên đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, khẳng định Ai Cập ủng hộ các nỗ lực để tiến tới giải pháp hòa bình.

Thủ tướng Italia Mario Draghi đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cuộc điện đàm tập trung vào những diễn biến mới nhất trong đàm phán giữa Nga và Ukraine. Thủ tướng Draghi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một lệnh ngừng bắn sớm nhất có thể. Tổng thống Putin thông báo cho nhà lãnh đạo Italia về một hệ thống thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Nhà trắng thông báo, trong cuộc điện đàm ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã thảo luận về việc “bổ sung năng lực” nhằm trợ giúp quân đội Ukraine. Tổng thống Biden đã nói với Tổng thống Zelensky rằng, Washington sẽ viện trợ trực tiếp cho Chính phủ Ukraine 500 triệu USD.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine