Nga sẵn sàng gặp 3 bên với Ukraine và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

NDO -

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, đề xuất về cuộc gặp 3 bên với Ukraine và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) “có thể hữu ích, nhưng nên cân nhắc phương án tổ chức theo hình thức hội nghị từ xa hoặc tại 1 nước thứ ba”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/Điện Kremlin/REUTERS)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/Điện Kremlin/REUTERS)

Nga không phản đối việc tổ chức cuộc gặp với Ukraine và IAEA, tuy nhiên cuộc gặp nên diễn ra tại 1 nước thứ ba hoặc dưới hình thức hội nghị từ xa, thay vì tại Chernobyl.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói như trên trong cuộc điện đàm kéo dài 105 phút với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 6/3.

Tuyên bố của Điện Kremlin sau cuộc điện đàm nêu rõ: “Đề cập đến ý kiến của Tổng giám đốc IAEA về việc tổ chức cuộc gặp 3 bên tại khu vực Chernobyl liên quan đến cơ chế bảo đảm an toàn cho các cơ sở hạt nhân tại Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng, đề xuất này nhìn chung có thể hữu ích, nhưng nên cân nhắc phương án tổ chức theo hình thức hội nghị từ xa hoặc tại 1 nước thứ ba”.

Khi được ông Macron hỏi về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine, ông Putin cho biết, hiện mức độ phóng xạ ở khu vực này vẫn ở mức bình thường.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này đã bị hỏa hoạn ngày 3/3. Nga kiểm soát khu vực quanh nhà máy trong khi các nhân viên Ukraine vẫn vận hành các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy này.

Đây là cuộc điện đàm thứ tư giữa 2 nhà lãnh đạo Pháp-Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2.

Liên quan đến các động thái ngoại giao của Paris nhằm tìm giải pháp cho vấn đề Ukraine, Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 6/3 cho biết, Tổng thống Macron sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Paris tối 8/3. Thông tin này cũng đã được Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken cho biết, Mỹ đang trao đổi với các đối tác châu Âu về khả năng áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Trước đó, ông Blinken nói rằng, Washington vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Moskva nhằm bảo đảm an toàn cho công dân và pháp nhân Mỹ tại Nga.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine